การพัฒนาชุมชน: ประเด็นทบทวนในสังคมที่เปลี่ยนแปลง Community Development: Reviewed Issues in Changing Society - Utai Parinyasutinun, อุทัย ปริญญาสุทธินันท์ (Journal of Social Development and Management Strategy, 2016)
บทคัดย่อ การพัฒนาเพื่อให้เกิดความเข้มแข็งและยั่งยืนของชุมชนนั้น ต้องตระหนักถึงความเฉพาะเจาะจงกับบริบทและเงื่อนไขของชุมชนด้วย อย่างไรก็ดี ท่ามกลางพลวัตการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นนี้ ความคลุมเครือสงสัยในแนวคิดอันเกี่ยวเนื่องกับการพัฒนาชุมชน ทั้งทฤษฎีการพัฒนา วาทกรรมการพัฒนา ชุมชนจินตการ สิทธิชุมชน และการเคลื่อนไหวทางสังคม จึงต้องถูกคลายปมเพื่อให้เกิดความเข้าใจยิ่งขึ้น รวมทั้งยังมีข้อเสนอว่าด้วยการพัฒนาที่ใช้ชุมชนเป็นฐานให้เป็นทางเลือกอีกด้วย ดังนั้นจึงต้องสร้างสมดุลระหว่างการพัฒนาชุมชนและการเสริมสร้างพลังชุมชนซึ่งเปรียบเสมือนทวิลักษณ์ของการทำงานเพื่อชุมชน แม้ว่าทั้งสองแนวคิดล้วนมุ่งนำพาชุมชนไปสู่สิ่งที่ดีขึ้นหรือเจริญขึ้นเช่นกัน การพัฒนา วาทกรรมการพัฒนา ชุมชนจินตการ สิทธิชุมชน การเคลื่อนไหวทางสังคม