Awakening a corporate spirit through the process of group dynamic in a career community: The case study of participants who join the development of stability program along Thai Cambodia border. - Senphuwa, Emon (Journal of Social Development and Management Strategy, 2024)
การวิจัยการสร้างจิตวิญญาณร่วมโดยผ่านกระบวนการ นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความเป็นมาและสภาพของกลุ่มผู้ร่วมพัฒนาความมั่นคงตามแนวชายแดนไทยกัมพูชา 2) สร้างจิตวิญญาณร่วมโดยผ่านกระบวนการกลุ่มอาชีพ และ 3) จัดตั้งกลุ่มอาชีพ การดำเนินการวิจัยเป็นไปตามระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ ผลการศึกษา พบว่า “กลุ่มผู้ร่วมพัฒนาความมั่นคง” อาศัยที่บ้านกันทรอมใต้ตั้งแต่ประมาณ 80 ปี ซึ่งมีการตื่นตัวในการต่อสู้ทางความคิดระหว่างชนชั้นนายทุนกับชนชั้นกรรมาชีพในช่วงประมาณ 50 ปีที่แล้ว และถูกรัฐบาลเผด็จการปราบปรามจนเกิดการตื่นตัวต่อสู้อย่างรุนแรง จึงร่วมกับนิสิตนักศึกษาหนีเข้าป่ามาที่บ้านกันทรอมใต้ เกิดการจับอาวุธต่อสู้กับรัฐบาลขณะนั้น ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2523 รัฐบาลมีนโยบาย 66/2523 ส่งผลให้นิสิตนักศึกษาและประชาชนที่เข้าป่าตัดสินใจวางอาวุธกลับมาเพื่อพัฒนาประเทศ กลุ่มชาวบ้านในชุมชนกันทรอมใต้ที่ออกจากป่ากลับมาอยู่ในชุมชนได้รับการกระตุ้นให้มีการขับเคลื่อนการพัฒนากลุ่มอาชีพโดยให้ความสำคัญกับกระบวนการมีส่วนร่วมของคนในชุมชน ผลของการกระตุ้นให้ขับเคลื่อนการพัฒนาในรูปแบบนี้ได้มีส่วนช่วยสร้างจิตวิญญาณร่วมของการพัฒนาแก่สมาชิกกลุ่มจนสามารถพัฒนาอาชีพได้สำเร็จ และได้มีการขยายผลให้มีการตั้งกลุ่มอาชีพในชุมชนอื่น ๆ พร้อมมุ่งหวังที่จะยกระดับไปเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนต่อไป