อิทธิพลของปัจจัยการตลาดต่อความตั้งใจใช้บริการธุรกิจที่พักแรมของนักท่องเที่ยวกลุ่มเจเนอเรชั่น Z ในเขตภาคเหนือตอนล่าง 1 - พระงาม, ณฐวัฒน์; ดาวเวียง, ถนัด (วารสารลวะศรี, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับปัจจัยการตลาดในการใช้บริการธุรกิจที่พักแรมของนักท่องเที่ยวกลุ่มเจเนอเรชั่น Z ในเขตภาคเหนือตอนล่าง 1 2) ศึกษาอิทธิพลของปัจจัยการตลาดต่อความตั้งใจ ใช้บริการธุรกิจที่พักแรมของนักท่องเที่ยวกลุ่มเจเนอเรชั่น Z ในเขตภาคเหนือตอนล่าง 1 กลุ่มตัวอย่าง คือ นักท่องเที่ยวกลุ่มเจเนอเรชั่น Z จำนวน 400 ราย กรณีที่ไม่ทราบจำนวนประชากรที่แท้จริงจึงใช้สูตรของคอแครน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .967 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยการตลาดในการใช้บริการธุรกิจที่พักแรมของนักท่องเที่ยวกลุ่มเจเนอเรชั่น Z โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก เรียงตามลำดับดังนี้ ด้านราคา ด้านช่องทางการให้บริการ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านบุคลากร ด้านลักษณะทางกายภาพ และด้านกระบวนการให้บริการ 2) ปัจจัยการตลาดมีอิทธิพลทางตรงต่อความตั้งใจใช้บริการธุรกิจที่พักแรมของนักท่องเที่ยวกลุ่มเจเนอเรชั่น Z ในด้านราคา (β= .483) ด้านผลิตภัณฑ์ (β= .462) และด้านช่องทางการให้บริการ (β= .167) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 ตามลำดับ