การศึกษาการบริหารจัดการทุนการศึกษาของนักศึกษาระดับ มหาวิทยาลัยของรัฐจังหวัดสุราษฎร์ธานี - พงศ์พรหม อนุชิต; แสงอาวุธ พลกฤต; วิชัยดิษฐ พูลฉัตร (วารสารนิติศาสตร์และสังคมท้องถิ่น, 2019)
การศึกษาการบริหารจัดการทุนการศึกษาของนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยของรัฐจังหวัดสุราษฎร์ธานีครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อเปรียบเทียบและศึกษาแนวทางในการบริหารจัดการทุนการศึกษาดังกล่าว โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล เนื่องจากยังมีนักศึกษาจำนวนมากที่ต้องการ และมีคุณสมบัติที่ตรงกับวัตถุประสงค์การให้ทุนการศึกษา แต่ยังไม่ได้รับการดูแลช่วยเหลือ ซึ่งกลุ่มตัวอย่างในงานวิจัยครั้งนี้ เป็นกลุ่มตัวอย่างจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขต สุราษฎร์ธานี เนื่องจากทั้ง 2 มหาวิทยาลัยเป็นองค์กรที่รับนโยบายการลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ซึ่งเป้าหมายหลักในการขับเคลื่อนมหาวิทยาลัย เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีคุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์สามารถเรียนรู้คิดเป็นทำเป็นและมีศักยภาพ ผลการศึกษาจากทั้งสองมหาวิทยาลัยในแต่ละด้าน พบว่า ด้านปัจจัยนำเข้า นักศึกษายังไม่ตระหนักถึงความจำเป็น และคุณค่าของทุนการศึกษาที่ได้รับ ด้านกระบวนการ ในการรับรู้ถึงข้อมูลข่าวสารและหลักเกณฑ์เกี่ยวกับทุนการศึกษายังไม่ทั่วถึงและไม่ชัดเจน และในส่วนของด้านผลผลิต การจัดสรรทุนการศึกษายังไม่เพียงพอต่อความต้องการของนักศึกษาที่มีความประสงค์จะรับทุนการศึกษา ผู้เขียนจึงขอเสนอแนะ ดังนี้ ด้านปัจจัยนำเข้า ควรสร้างจิตสำนึกให้เยาวชนรู้ถึงคุณค่าของทุนการศึกษา และปรับปรุงวัตถุประสงค์ของการให้ทุนการศึกษาให้ตอบสนอง ความต้องการของนักศึกษาให้มากที่สุด ในส่วนของด้านกระบวนการ ควรส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ ประกาศรายละเอียดเกี่ยวกับทุนการศึกษาให้ชัดเจน รวมถึงประชาสัมพันธ์ ผ่านสื่อที่หลากหลายยิ่งขึ้น และในส่วนของด้านผลผลิต ควรจัดสรรทุนการศึกษาให้เพียงพอต่อความต้องการของนักศึกษา