การมีส่วนร่วมของคณะกรรมการโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จังหวัดสุราษฎร์ธานี - เล๊าะฮาวี ฮามีมี (วารสารนิติศาสตร์และสังคมท้องถิ่น, 2022)
บทความวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาแนวทางการพัฒนาการมีส่วนร่วมในการพัฒนาโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน การวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ คณะกรรมการชุมชน จำนวน 360 คน กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 191 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบสองชั้น วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้วิธีการสนทนากลุ่มจากกลุ่มตัวอย่าง คณะกรรมการชุมชน จำนวน 9 คน คัดเลือกโดยวิธีแบบเจาะจงและใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า การมีส่วนร่วมด้านการคิดและการตัดสินใจ อยู่ในระดับน้อย เนื่องจากนโยบายโครงการถูกกำหนดจากข้างบนตั้งแต่ต้น เป็นผลให้ชุมชนมีส่วนร่วมน้อย การมีส่วนร่วมด้านการลงมือ/ปฏิบัติ อยู่ในระดับมาก ชุมชนและหน่วยงานภาครัฐและเอกชนร่วมดำเนินโครงการตามกิจกรรมโครงการเป็นอย่างดี การมีส่วนร่วมด้าน การรับผลประโยชน์ พบว่าอยู่ในระดับมาก ชุมชนเป็นที่รู้จักมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนและรายได้ในชุมชน ส่วนการมีส่วนร่วมด้านประเมินผลอยู่ในระดับน้อย เนื่องจากชุมชนมีส่วนร่วมการประเมินผลโครงการน้อย มีเฉพาะกลุ่มคนหรือผู้นำบางคนเท่านั้นที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการประเมินผล ข้อเสนอแนะ เพื่อให้การพัฒนาการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลควรดำเนินการตามตัวแบบที่ได้จากการวิเคราะห์สังเคราะห์จากผู้ที่เกี่ยวข้องจากโครงการ ตามทฤษฎี 3 CP-LIKE ประกอบด้วย 1.ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ 2.การประสานงาน 3.ความต่อเนื่อง 4.นโยบาย 5.ภาวะผู้นำ 6.อัตลักษณ์ 7.การเสริมอำนาจแก่ประชาชน 8.ความรู้