อำนาจชอบธรรมของชาวไทยเชื้อสายเวียดนามในเมืองสุราษฎร์ธานี - ทองแก้ว กฤษณะ (วารสารนิติศาสตร์และสังคมท้องถิ่น, 2018)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาอำนาจชอบธรรมของชาวไทยเชื้อสายเวียดนามในเมืองสุราษฎร์ธานี ด้วยวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยศึกษาเอกสาร และสัมภาษณ์เชิงลึกจำนวน 9 กรณีศึกษา สัมภาษณ์กลุ่ม 1 ครั้ง ภายใต้ข้อถกเถียงที่ว่า แม้สุราษฎร์ธานีจะเป็นเมืองใหม่ และไกลจากริมแม่น้ำโขง ชาวไทยเชื้อสายเวียดนามก็มีศักยภาพในการสถาปนาอำนาจชอบธรรมได้ การวิจัยพบว่า ชาวไทยเชื้อสายเวียดนามได้สถาปนาอำนาจชอบธรรมขึ้นในเมืองสุราษฎร์ธานี ผ่านสิทธิอำนาจ 3 รูปแบบ อันได้แก่ รูปแบบแรก คือ สิทธิอำนาจบุญบารมีที่มีการประกอบอาชีพด้วยความขยัน ประหยัด ซื่อสัตย์ อดทน จนได้รับการยอมรับ ในการประกอบอาชีพเครื่องทำความเย็นกว่า 40 ปี ร้านตัดเย็บเสื้อผ้ากว่า 20 ปี และการรักษาผู้คนจนได้รับความไว้วางใจในฐานะหมอญวน รูปแบบที่สอง คือ สิทธิอำนาจประเพณีที่นำเอาอาหารซึ่งเป็นวัฒนธรรมและประเพณีของชาวเวียดนามมาเผยแพร่ ในเมืองสุราษฎร์ธานี จนได้รับการยอมรับและมีผู้ทำหน้าที่สืบสานภาษาเวียดนามในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และในเมืองสุราษฎร์ธานีที่ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ จากรัฐบาลสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และรูปแบบสุดท้าย คือ สิทธิอำนาจตามกฎหมายที่ได้รับการยอมรับจากรัฐบาลไทยในฐานะผู้แทนชาวเวียดนาม เพื่อทำหน้าที่ประสานงานระหว่างหน่วยงานราชการกับชาวเวียดนาม การได้รับการยอมรับจากโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานีในการเข้าไปทำประโยชน์ให้สังคมในบทบาทของจิตอาสา และได้รับการแต่งตั้งให้ทำหน้าที่อาสาสมัครคุมประพฤติในจังหวัดสุราษฎร์ธานี กรณีดังกล่าว อำนาจชอบธรรม จึงเปรียบเสมือนแบบอย่างในการพัฒนาเยาวชน และบุคคลในสังคมให้ก้าวเดินไปได้อย่างถูกต้องดีงาม เกิดความชอบธรรมต่อไป