กฎหมายต้นแบบเพื่อการพัฒนาอำนาจหน้าที่ของผู้ตรวจการแผ่นดิน - ติบวงษา, ภิญญาพัชญ์ (วารสารนิติศาสตร์และสังคมท้องถิ่น, 2021)
วิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อการพัฒนาการใช้อำนาจหน้าที่ของผู้ตรวจการแผ่นดินในการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เป็นการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชน การวิจัยนี้ใช้วิธีวิทยาการวิจัยเชิงคุณภาพประกอบด้วย การวิจัยเอกสาร การสัมภาษณ์เชิงลึก การมีส่วนร่วมออกแบบ-ร่วมออกแบบ และการรับฟังความคิดเห็น เพื่อนำไปพัฒนากฎหมายว่าด้วยอำนาจหน้าที่ของผู้ตรวจการแผ่นดิน ข้อค้นพบของการวิจัย คือ ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีอำนาจยื่นเรื่องเกี่ยวกับประโยชน์สาธารณะ หรือบริการสาธารณะต่อศาลปกครองสูงสุด และการยื่นเรื่องคดีละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อศาลรัฐธรรมนูญ การไม่มีอำนาจออกคำสั่งให้คุ้มครองชั่วคราวก่อนมีคำวินิจฉัย การตรวจสอบความล่าช้าของการพิจารณาคดีของศาล การไม่มีสภาพบังคับทางกฎหมายของคำวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดิน และรูปแบบการได้มาของผู้ตรวจการแผ่นดิน ข้อค้นพบนี้ นำไปสู่การจัดทำกฎหมายต้นแบบ เพื่อการพัฒนาอำนาจหน้าที่ของผู้ตรวจการแผ่นดิน ข้อเสนอแนะการวิจัย คือ การปรับปรุงแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน พ.ศ. 2560 เพื่อเพิ่มเติมอำนาจหน้าที่ของผู้ตรวจการแผ่นดิน ในการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐได้อย่างแท้จริง