การดำเนินการด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล ในโรงงานอุตสาหกรรมในจังหวัดระยอง - บุญนวล, ชุติมันต์ (วารสารนิติศาสตร์และสังคมท้องถิ่น, 2021)
บทความวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการดำเนินการและปัจจัยที่ส่งผลต่อการดำเนินการด้าน สิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาลของโรงงานอุตสาหกรรมในเขตนิคมอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง การศึกษานี้ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือรวบรวมจากผู้บริหาร ผู้จัดการและพนักงานของภาคอุตสาหกรรมในจังหวัดระยองจำนวน 351 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมทางสถิติ SPSS ได้แก่ ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean: x̅ ) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation S.D.) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way Anova) วิเคราะห์ความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วย Scheffe Analysis ผลการศึกษาพบว่า โรงงานอุตสาหกรรมในจังหวัดระยองมีการดำเนินการด้าน สิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านธรรมาภิบาล มีการดำเนินการมากที่สุด รองลงมา ได้แก่ ด้านสังคม และน้อยที่สุด ได้แก่ ด้านสิ่งแวดล้อม การเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยระดับของการดำเนินงานด้าน สิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาลตามลักษณะของอุตสาหกรรมด้านระยะเวลาในการดำเนินงาน และการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 แสดงให้เห็นว่า ระดับของการดำเนินการด้าน สิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล เพิ่มขึ้นเนื่องจากมีระยะเวลาดำเนินงานยาวนานและเป็นอุตสาหกรรมที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จากผลการศึกษาสิ่งที่เห็นได้ชัด คือ ธุรกิจในภาคอุตสาหกรรมตระหนักและเข้าใจถึงความสำคัญ ในกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาลในการดำเนินงาน มุ่งหวังให้มีการดำเนินธุรกิจที่ยั่งยืน ดังนั้น ในภาคธุรกิจอุตสาหกรรม และธุรกิจอื่น ๆ จึงควรให้ความสำคัญในการปรับใช้กิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล เพื่อให้กิจการสามารถดำเนินได้อย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสังคมรอบข้าง เพื่อความยั่งยืนในการดำเนินกิจการต่อไป