มาตรการทางกฎหมายในการจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศโดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตำบลลีเล็ด อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี - ถิ่นเขาต่อ, พงศกร; ทองมุสิทธิ์ , ธัญญาภัส (วารสารนิติศาสตร์และสังคมท้องถิ่น, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา แนวคิด มาตรการทางกฎหมาย จัดทำมาตรการทางกฎหมายในการจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศโดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตำบลลีเล็ด อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพใช้การวิจัยเอกสาร การสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือในการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีหน้าที่ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวตามพระราชบัญญัติกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจาย พ.ศ. 2542 และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีอำนาจหน้าที่ในการจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ แต่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นยังประสบปัญหาในการจัดการกล่าวคือ ปัญหาการใช้กฎหมายหลายฉบับในการจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศทำให้หน่วยงานที่รับผิดชอบขาดความชัดเจนในเรื่องของอำนาจหน้าที่ในการจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ปัญหาในการจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ปัญหางบประมาณในการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศไม่เพียงพอ และปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) ผู้วิจัยมีข้อเสนอแนะ1) จัดทำกฎหมายเฉพาะให้อำนาจแก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและทำความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศเพื่อกำหนดหน้าที่ความรับผิดชอบที่ชัดเจน 2) องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นควรประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศให้มีผลบังคับใช้กับผู้กระทำความผิด 3) ควรได้รับเงินสนับสนุนจากหน่วยงานหลาย ๆ ภาคส่วนอย่างต่อเนื่องเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศให้คงอยู่ต่อไป 4) หน่วยงานทุกภาคส่วนในพื้นที่รับผิดชอบควรหามาตรการในการจัดการแหล่งท่องเที่ยวรูปแบบใหม่จากสถานการณ์โควิด-19 และสร้างการรับรู้โดยการมีส่วนร่วมของชุมชนท้องถิ่น