การมีส่วนร่วมของชุมชนบึงพลาญชัยในการจัดการ การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน - ตรีกุล รุ่งวิทย์; เสวตสมบูรณ์ กมล; เราประเสริฐ ธนชาติ (MBA-KKU Journal, 2016)
งานวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1) ศึกษาการมีส่วนร่วมของชุมชนบึงพลาญชัย จังหวัดร้อยเอ็ด 2) ความคิดเห็นต่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนของชุมชน 3) ความสัมพันธ์ของการมีส่วนร่วมของชุมชนบึงพลาญชัยกับการจัดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน และ 4) การมีส่วนร่วมของชุมชนบึงพลาญชัยในการจัดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน เก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างคือ ประชาชนในชุมชนบึงพลาญชัย จังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 379 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สหสัมพันธ์พหุคูณ และการวิเคราะห์ความถดถอยพหุคูณผลการวิจัย พบว่า ประชาชนในชุมชนบึงพลาญชัย มีส่วนร่วมในการ จัดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดยรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน ทั้งในด้านการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ การปฏิบัติการการร่วมรับผลประโยชน์ และการติดตามตรวจสอบมีความคิดเห็นต่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ด้านการท่องเที่ยวที่มีความต่อเนื่องคุณภาพและมีความสมดุลโดยรวมอยู่ในระดับเห็นด้วยมากทุกด้าน และมีส่วนร่วมในการจัดการการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในด้านการมีส่วนร่วมในการปฏิบัติการด้านการร่วมรับผลประโยชน์ และด้านการติดตามตรวจสอบ The Participation of Communities Bueng Phalanchai On Sustainable Tourism Management The objectives of this research were to study 1) the participation of community at Bueng Phalanchai, Roi-Et Province, 2) the community opinion on sustainable tourism , 3) the relationship between community’s participation and sustainable tourism management, 4) the community’s participation on sustainable tourism management. This research data was collected from a total of 379 convenience local people by using questionnaire as a tool. The statistics used to analyze the data were mean, standard deviation, multiple correlation analysis, simple regression analysis and multiple regression analysis. The finding revealed that the community participated in sustainable tourism management over all was at high level. Regarding community participation in decision making, implementation,sharing benefits and monitoring the operation. The opinion regarding sustainable tourism in continuity, quality and balance was at a high level. The community took part in the sustainable tourism management in implementation, sharing benefits, and monitoring.