การออกแบบธุรกิจ ร้านสไมล์คาร์แคร์ อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น - อมรเดชสุริยา ศรัญญา; เนียมสนิท รังสรรค์; เจริญศิริพรกุล ศักดิ์ชัย (MBA-KKU Journal, 2016)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการออกแบบธุรกิจร้านคาร์แคร์ อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น โดยทำการศึกษาพฤติกรรมการใช้บริการ และปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการเลือกใช้บริการคาร์แคร์ของผู้ใช้รถยนต์ในอำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งผู้ศึกษาได้เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 410 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือ พบว่า กลุ่มตัวอย่างเลือกใช้บริการ คาร์แคร์ เพราะอยู่ใกล้บ้านเดินทางสะดวก แหล่งข้อมูลที่มีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการคาร์แคร์มากที่สุด คือ คนรู้จักแนะนำ ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือก ใช้บริการคาร์แคร์ของกลุ่มตัวอย่างในระดับมากประกอบไปด้วยหลายปัจจัย ได้แก่ ความปลอดภัยของทรัพย์สินภายในรถยนต์และตัวรถยนต์ และราคาเหมาะสม กับคุณภาพ จากนั้นนำข้อมูลที่ได้มาร่วมกับการวิเคราะห์สภาพแวดล้อม ของธุรกิจและการคัดเลือกทำเลที่ตั้ง โดยใช้เครื่องมือ Industry Analysis Five Forces Model และ PESTE Analysis มาทำการออกแบบธุรกิจร้านคาร์แคร์ ซึ่งพบว่า รูปแบบธุรกิจควรจะเป็นร้านคาร์แคร์ที่มีคุณภาพในการบริการมีห้องรับรองลูกค้าที่สะดวกสบาย มีการตกแต่งร้านที่สะอาดสวยงามและเหมาะสม สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ราคาสูงกว่าคู่แข่งไม่มากนัก ทำเลที่ตั้งสะดวกต่อการเดินทาง และมีความปลอดภัยให้กับรถของลูกค้า ซึ่งธุรกิจจะเป็นกิจการแบบเจ้าของคนเดียว มีพนักงานภายในร้าน 8 คน และคาดว่าจะใช้เงินลงทุนประมาณ 1,600,000 บาท สามารถคืนทุนได้ในระยะเวลา 1 ปี 3 เดือน 15 วัน Business Design : Smile Car Care in Banphai District, Khon Kaen Province This independent study aimed to study business design of the Smile Car Care in Banphai district, Khon Kaen province. Consumer behavior and factors influencing decision making of car users in Banphai district were investigated by using questionnaire. Data from 410 samples were collected and the result indicated that the samples chosen car care because it was convenient to visit, recommending of acquaintances was the most effective communication channel, and factors influencing decision making at high level were security of property in the car and reasonable pricing. The survey result together with information from the car care external environment analysis and location analysis were employed to design the business model of the car care. Industry Analysis, Five Forces Model and PESTE Analysis were applied as a study tool. Having brought in all information, the car care should provide excellent service quality, with comfortable seating area, clean and appropriate decoration, quick service, higher price than competitors, convenient location and customer’s car should be safe. In conclusion, the Smile car care would be a sole proprietorship, with eight staffs and investment budget was estimated at around 1.6 million baht. Payback period was 1 year 3 months 15 days.