กลยุทธ์สร้างความภักดีโดยสุนทรียสาธกเพื่อเพิ่มยอดขายร้านอินเตอร์สปอร์ต - ภควณิชย์ พงศกร; รัตนาพันธุ์ ภิญโญ (MBA-KKU Journal, 2017)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหาข้อมูลที่เป็นประสบการณ์ด้านบวกมาใช้วางแผนกลยุทธ์ และเพิ่มยอดขายให้กับร้านอินเตอร์ สปอร์ต จากการนำกลยุทธ์ไปสู่การปฏิบัติใช้ โดยวิธีสุนทรียสาธกสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่าง 50 คน แล้วจึงนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์สออ่าร์ และวาดฝันแนวทางของธุรกิจ ออกแบบกลยุทธ์และแผนงานแล้วมอบหมายหน้าที่ให้ผู้รับผิดชอบนำแผนงานไปปฏิบัติตามกลยุทธ์ที่กำหนดไว้ ผลการศึกษา พบว่า ประสบการณ์ด้านบวกที่ทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าซ้ำ คือ การให้บริการของพนักงานขาย เงื่อนไขในการซื้อสินค้าไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนลด หรือเรื่องเครดิต อัธยาศัยของเจ้าของร้าน ความหลากหลายของสินค้า รวมไปถึงเรื่องการส่งมอบที่รวดเร็วตรงเวลา ซึ่งจากผลที่ได้สามารถนำมากำหนดกลยุทธ์ คือ กลยุทธ์สร้างความภักดี และเมื่อนำกลยุทธ์ลงไปสู่ขั้นตอนการปฏิบัติ ได้ทำการกำหนดแผนงานที่เป็นตัวขับเคลื่อนให้กลยุทธ์สามารถบรรลุเป้าหมาย และมีการกำหนดตัวชี้วัดโดยการใช้เครื่องมือ บาลานซ์สกอร์การ์ด ตัวชี้วัด คือ ยอดขายของร้านอินเตอร์ สปอร์ต โดยมีเป้าหมาย คือ มียอดขายเพิ่มขึ้น 15 % ซึ่งได้ทำการขยายผลเป็นระยะเวลา 1 เดือน ระหว่างวันที่ 1 ถึง 31 มีนาคม 2558 เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนมีนาคม 2557 พบว่า มียอดขายเพิ่มขึ้น อยู่ถึง 42.54% ซึ่งสำเร็จตามเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้ Abstract The objectives of this study was to find positive experience data to create strategies for sale increasing of Inter Sport Store. The study applied Appreciative Inquiry by interviewing 50 people, and analyzed the information by SOAR analysis. Then dreamed the business, designed Strategy and Planning, and finally set assignment for those strategy responsible. The study found positive experience that made buying tendency were service of sales, conditions in purchasing of items ; discount or credit, friendly owner, variety of items and on time delivery. From the result, strategies were defined to build Store Loyalty strategy. Then using Balance Scorecard to apply the strategies for operating to increase sale amount of Inter Sport Store. The sale amount target increased 15 percent from the 1- 31 March 2015 which was 42.54 percent sale increasing when compared to March 2014.