การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างจุดประสงค์ในการมาใช้บริการและความคาดหวังของผู้ที่มาใช้บริการศูนย์ภาษา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ต่อส่วนประสมทางการตลาด - หวังสถิตสถาพร พิริยา; จิตติถาวร ชมพูนุช (MBA-KKU Journal, 2017)
การวิจัยนี้ต้องการศึกษาจุดประสงค์ในการมาใช้บริการและประเมินความคาดหวังของผู้ที่มาใช้บริการศูนย์ภาษา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ต่อส่วนประสมทางการตลาด และวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างจุดประสงค์ของผู้ที่มาใช้บริการกับความคาดหวังต่อปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดของศูนย์ภาษา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้ที่มาใช้บริการศูนย์ภาษา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จำนวน 360 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล วิเคราะห์ด้วยสถิติ Independent Sample t-test, One-way ANOVA และ Correlation Coefficient ผลการศึกษา พบว่า ผู้ที่มาใช้บริการส่วนใหญ่มีจุดประสงค์เพื่อเป็นการเพิ่มพูนความรู้ในด้านภาษาต่างประเทศและมีความคาดหวังต่อปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดด้านบุคลากรมากที่สุด ในส่วนของจุดประสงค์ของผู้ที่มาใช้บริการมีความสัมพันธ์กับความคาดหวังต่อส่วนประสมทางการตลาดในบางด้าน ซึ่งการทำความเข้าใจในจุดประสงค์ในการมาใช้บริการและความคาดหวังของผู้ที่มาใช้บริการส่วนประสมทางการตลาด เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ผู้ที่เกี่ยวข้องในการบริหารจัดการงาน สามารถดำเนินกิจการให้ตอบสนองความต้องการของผู้ที่มาใช้บริการได้อย่างสูงสุด อีกทั้ง ยังเป็นข้อมูลประกอบการวางแผนธุรกิจโรงเรียนสอนภาษาทั้งของภาครัฐและเอกชนต่อไป Abstract This study aimed to evaluate the significance level of the service using purposes and user expectations towards service marketing mix factor of Kasetsart University Language Centre, and to analyze the relationship of that purposes and expectations as mentioned above. The sample of this study consisted of 360 enrollees of Kasetsart University Language Centre, while the statistics employed were independent sample t-test, one-way ANOVA, as well as correlation coefficient. The findings indicated that the purposes of service using at Kasetsart University Language Centre were to gain knowledge of a foreign language, and expect personnel marketing mix factor as the most expectation. The researcher also found that the purposes of using service were related to user expectations towards service marketing mix factor in some aspect. Additionally, the comprehension of the aforementioned purposes and expectations of user is greatly important for all management related staff to be able to meet their user needs at the highest level. Also, that kind of comprehension will be valuable for further business planning towards the government and private language schools.