การศึกษาแนวทางเพื่อเพิ่มยอดสินเชื่อบ้านบัวหลวงของธนาคารดอกบัว จำกัด (มหาชน) สาขาถนนอัษฎางค์ จังหวัดนครราชสีมา - แก้วจำปา ปิยณัฐ; เจริญศิริพรกุล ศักดิ์ชัย; ฤทธิรอด ธีระ (MBA-KKU Journal, 2017)
การศึกษานี้เป็นการศึกษาแนวทางการเพิ่มยอดสินเชื่อบ้านบัวหลวงของธนาคารดอกบัว จำกัด (มหาชน) สาขาถนนอัษฎางค์ จังหวัดนครราชสีมา มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาพฤติกรรมและปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของกลุ่มลูกค้าอาชีพแพทย์ในการเลือก ใช้บริการสินเชื่อ สภาพแวดล้อมทางการจัดการสินเชื่อ เพื่อวางแผนทางการตลาดมุ่งเน้นการเพิ่มยอดสินเชื่อกับกลุ่มอาชีพแพทย์ให้เป็นไปตามเป้าหมาย โดยใช้แบบสอบถามเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ประกอบอาชีพแพทย์ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 100 ราย วิเคราะห์สถิติโดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มลูกค้า ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุระหว่าง 31 - 35 ปี ระดับการศึกษา พบ. วุฒิบัตร/อนุมัติบัตร สังกัดโรงพยาบาลมหาราช รายได้อยู่ระหว่าง 40,000 - 80,000 บาท พฤติกรรมการขอสินเชื่อ พบว่า ส่วนใหญ่ใช้สินเชื่อบ้านกับธนาคารกรุงไทย เลือกซื้อที่อยู่อาศัยแบบบ้านเดี่ยว ราคา 3.0 - 4.0 ลบ. อัตราดอกเบี้ยเป็นเหตุผลในการตัดสินใจเลือกสินเชื่อกับธนาคารพาณิชย์ และส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าธนาคารดอกบัวมีสินเชื่อบ้านอัตราดอกเบี้ยพิเศษสำหรับกลุ่มแพทย์ ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจขอสินเชื่อบ้านบัวหลวง พบว่า ผู้ขอสินเชื่อให้ความสำคัญกับปัจจัยย่อย ในการให้วงเงินสินเชื่อสูงสุดของราคาประเมินหลักประกัน อัตราดอกเบี้ยต่ำ มีสาขาให้บริการจำนวนมาก การให้ส่วนลดหรือยกเว้นค่าธรรมเนียม การรู้จักสนิทสนม มีความคุ้ยเคยกับพนักงาน ภายในธนาคารมีเครื่องมืออุปกรณ์สำนักงานที่ทันสมัย พิจารณาอนุมัติคำขอสินเชื่อรวดเร็ว และ ธนาคารมีระบบการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด และเป็นที่อุ่นใจของลูกค้า ส่วนสภาพแวดล้อมทางการจัดการสินเชื่อ พบว่า สินเชื่อบ้านบัวหลวงมีโอกาสที่จะเจริญเติบโตอย่างยั่งยืนในกลุ่มลูกค้าอาชีพแพทย์ ดังนั้น จึงนำมาวางแผนและกำหนดแนวทางการตลาดโดยมุ่งเน้นการเพิ่มยอดสินเชื่อบ้านบัวหลวงจำนวน 5 โครงการ คือ 1) โครงการส่งเสริมการตลาดสินเชื่อบ้านบัวหลวง 2) โครงการส่งเสริมการขายสินเชื่อบ้านบัวหลวง 3) โครงการอบรมและพัฒนาพนักงาน 4) โครงการการเพิ่มค่าตอบแทนแก่พนักงานจากการทำยอดสินเชื่อเกินเป้าหมาย และ 5) โครงการสร้างความสัมพันธ์กับพนักงานขายของโครงการ Abstract The purposes of this study were to examine the behavior and influencing factors on decision of medical practitioner customer in choosing loan service, loan management environment, and to set marketing plan for increasing loans with the target. Data were collected by using questionnaire with 100 medical practitioners in the area of Muang District, Nakhon Ratchasima Province. The collected data were analyzed statistically by using frequency, percentage, mean and standard deviation. The results showed that most medical practitioners were female, aged between 31 - 35 years, Medical Certificate educational level/Diploma at Maharat Hospital, with 40,000 - 80,000 Baht monthly income. For loan applying behavior, it was found that the majority used home loans with Krung Thai Bank , they purchased 3.0-4.0 million baht single home, made decision based on Interest rate to choose the loan with the commercial bank, and they did not know that Bangkok Bank has home loans with special interest rates for medical practitioners. Affecting factors on the decision to apply for Bualuang Home Loan, the study found that the person focused on sub factors as follows: 1) Products : the maximum credit limit of the appraisal value, 2) Price : the lowest interest rate, 3) Place : many service branches, 4) Promotion : the most discount or fee waiving, 5) People : having familiarity with staff, 6) Creation and presentation of physical evidence : there were most modern office equipment, 7) the service processes : fast loan approval, and 8. Having good security system. The environment for management, it was found the demand among medical practitioner customers were continued growing, therefore, the plan and marketing guidelines were set to increase Bualuang Home Loan for 5 projects: 1) Promotion project of Bualuang Home Loans, 2) Sales Promotion project of the Loans 3) Project on staff training and development. 4) Project on increasing the compensation to employees for making the outstanding loans exceeding goals, and 5) Project on building relationships with the salesperson of the project.