กลยุทธ์การตลาดเพื่อเพิ่มยอดขายฟาร์มเห็ดเกษตรอ้วน อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่น - หาทวายการ, รภัทร; ห่อนาค, อัมพน (MBA-KKU Journal, 2016)
บทความนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวางแผนกลยุทธ์การตลาดในการเพิ่มยอดขายของฟาร์มเห็ดเกษตรอ้วน อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่น โดยเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างผู้บริโภค จำนวน 400 คน และการศึกษาเอกสารที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อเห็ดสดของผู้บริโภคทั้งด้านผลิตภัณฑ์ ราคา ช่องทางการจัดจำหน่าย และการส่งเสริมทางการตลาดมีผลต่อความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก สำหรับการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมทั่วไป การวิเคราะห์สภาพแวดล้อมในการแข่งขันทางอุตสาหกรรม การวิเคราะห์สิ่งแวดล้อมภายในและภายนอก พบว่า ในปัจจุบันผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น และเห็ดปลอดสารพิษกำลังเป็นที่นิยม และมีการอบรมเกี่ยวกับการเพาะเห็ดอย่างแพร่หลายจึงเกิดฟาร์มเห็ดรายใหม่เป็นจำนวนมาก ทำให้ความรุนแรงของการแข่งขันระหว่างธุรกิจมีอยู่ในระดับสูงอีกทั้งภาพลักษณ์ และแบรนด์ของฟาร์มเห็ดเกษตรอ้วนยังไม่เป็นที่รู้จัก ไม่มีป้ายฟาร์มที่ชัดเจน และการประชาสัมพันธ์ขาดความต่อเนื่อง จึงได้วางแผนกลยุทธ์การตลาด เพื่อเพิ่มยอดขายจำนวน 7 โครงการ ได้แก่ 1) โครงการจัดทำป้ายชื่อฟาร์มและป้ายบอกทาง 2) โครงการโฆษณาประชาสัมพันธ์ด้วยแผ่นพับ 3) โครงการโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านสื่ออินเตอร์เน็ตหรือเว็ปไซต์ 4) โครงการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ 5) โครงการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย 6) โครงการเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ 7) โครงการเข้าร่วมโครงการเกษตรอินทรีย์ Marketing Strategies to Increase Sale Volume of Kaset Auan Mushroom Farm, Phra Yuen District, Khon Kaen Province The objectives of this research were to plan marketing strategy to increase sales volume for Kaset Auan Mushroom Farm in Phra Yuen District, Khon Kaen province. Data were collected from a sample group of 400 consumers by using questionnaire and related documents. The results of the study were as follows; the factors which influenced the decision to purchase the mushrooms in all factors: Product, Price, Place and Promotion, were at high level. For General Environment Analysis, Competitive Environment Analysis, Internal and External Environment Analysis found that at the present people concerned more about health and organic mushrooms became popular. Training on mushroom cultivation was widespread which emerged a lot of new mushroom farms. The intensity of competition between businesses was high and the farm brand image was not strong enough, unavailability of the farm sign and the publicity was still unclear and discontinuance. Therefore, the following seven projects were planned as marketing strategy to increase sales volume; 1) Farm Sign and Direction sign 2) Publicizing Leaflets 3) Publicizing via internet/website 4) Developing product quality 5) Increasing distribution channels 6) Increasing variety of products 7) Participating organic farming projects.