การศึกษาความเป็นไปได้ในการขยายสาขาของห้างหุ้นส่วนจำกัด วัชรพล คาร์เซ็นเตอร์ ในเขตอำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี - ภาทรัพย์เจริญ, น้ำทิพย์ (MBA-KKU Journal, 2016)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการขยายสาขาของห้างหุ้นส่วนจำกัด วัชรพล คาร์เซ็นเตอร์ ในเขตอำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามมีกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 ราย วิเคราะห์สภาพแวดล้อมด้วย Five Forces Model และ SWOT วิเคราะห์ ส่วนประสมทางการตลาด และอัตราส่วนทางการเงิน ผลการศึกษา พบว่า ส่วนใหญ่ เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 31 - 40 ปี การศึกษาระดับปริญญาตรี อาชีพพนักงาน/ลูกจ้าง มีรายได้เฉลี่ยมากกว่า 30,000 บาทต่อเดือน โครงการขยายสาขาของ ห้างหุ้นส่วนจำกัด วัชรพล คาร์เซ็นเตอร์ มีความเป็นไปได้ทางด้านการตลาดมีความได้เปรียบ เนื่องจากมีการจัดไฟแนนซ์โดยสถาบันการเงินที่มีความน่าเชื่อถือ และเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้ามากที่สุด ด้านการจัดการมีการจัดการองค์กร และบุคลากรมีคุณสมบัติตรงตามตำแหน่งที่กำหนดไว้ มีการวางโครงสร้าง องค์กรอย่างเป็นระบบ ด้านเทคนิค มีการวิเคราะห์ด้านทำเลที่ตั้ง สรุปได้ว่า ถนนมิตรภาพเป็นทำเลที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเปิดธุรกิจซื้อ-ขายรถยนต์ มือสอง ดังนั้นโครงการขยายสาขาของห้างหุ้นส่วนจำกัด วัชรพล คาร์เซ็นเตอร์ มีความเป็นไปได้ด้านเทคนิค ด้านการเงิน โครงการที่ทำการศึกษาใช้เงินลงทุน ทั้งสิ้น 62,000,000 บาท มีมูลค่าปัจจุบันสุทธิอยู่ที่ 16,086,868.53 บาทอัตราผลตอบแทนโครงการเท่ากับ 16.78% ระยะเวลาในการคืนทุนคือ 3 ปี 4 เดือน 19 วัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าโครงการนี้มีอัตราผลตอบแทนที่มีความ เป็นไปได้ในการลงทุน Feasibility Study for Business Expansion by Watcharapol Carcenter Ltd. Part.in Muang District, Udon Thani Province This independent study aimed to study feasibility for business expansion of Watcharapol Carcenter Ltd. Part. in Muang District, Udon Thani Province. Data were collected from a sample group of 400 people and analyzed by applying Five Forces Model , SWOT analysis, Marketing Mix and Financial Ratio. The study found most samples were male, aged between 31and 40 years old, with bachelor degree and more than 30,000 Baht monthly income. The results were as follows; Marketing: it was beneficial because the reliable financial institution and sufficient for customer needs, Management: organization and personnel management required qualified personnel who has knowledge and capability according to their qualification and systematic operational planning, Technical: the location analysis showed that the Friendship Highway was the most appropriate location for selling used cars business. Therefore the business expansion of Watcharapol Carcenter Ltd was technically feasible with the financial total investment required for this project was 62,000,000 baht, the net present value was 16,086,868.53 baht, the internal rate of return was 16.78%, and the payback period was 3 years 4 months and 19 days. The result showed that the project rate of return was favorable and feasible for investment.