การบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่เป็นเลิศ : กรณีศึกษา การบริหารทรัพยากรมนุษย์เชิงกลยุทธ์ของ บริษัท แอปเปิล - อินทุลักษณ์, วาทิต (MBA-KKU Journal, 2017)
งานชิ้นนี้พยายามที่จะศึกษาแนวทางการบริหารทรัพยากรมนุษย์ของบริษัท แอปเปิล โดยมีวัตถุประสงค์การศึกษาดังนี้ 1) เพื่อศึกษาวิเคราะห์บทบาทของนักบริหารทรัพยากรมนุษย์ของบริษัท แอปเปิล ตามกรอบแนวคิด บนพื้นฐานทรัพยากรมนุษย์แห่งผู้ชนะ โดย เดฟ อุลริช และ 2) เพื่อทบทวนบทบาทของนักบริหารทรัพยากรมนุษย์ของบริษัท แอปเปิล ในการบริหารจัดทรัพยากรมนุษย์เชิงกลยุทธ์ ด้วยวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพแบบการศึกษาจากกรณีศึกษาโดยการอ้างอิงจากแหล่งข้อมูลทุติยภูมิและการวิเคราะห์กรณีศึกษา ซึ่งงานนี้ได้วิเคราะห์บทบาท ออกมาเป็น 4 บทบาท ได้แก่ หุ้นส่วนกลยุทธ์ ผู้เชี่ยวชาญงานบริหาร ผู้ชนะใจพนักงาน ผู้บริหารการเปลี่ยนแปลงบนพื้นฐานทรัพยากรมนุษย์แห่งผู้ชนะ โดย เดฟ อุลริช แห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกน การอภิปรายนี้ได้เปิดโอกาสให้ได้เรียนรู้แนวทางการบริหารทรัพยากรมนุษย์ขององค์กรธุรกิจที่ได้ชื่อว่าน่ายกย่องที่สุด และค้นหาความจริงที่ซึ่งสร้างการบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่มีประสิทธิภาพ ในตอนท้ายของบทความนี้ได้นำเสนอข้อสรุปและการนำผลไปใช้ ผลการศึกษาพบว่า บริษัท แอปเปิลให้ความสำคัญอย่างมากในบทบาทของ หุ้นส่วนกลยุทธ์ ขณะที่บทบาทอื่นๆ ทำหน้าที่สนับสนุน Abstract This paper attempted to study the Apple’s secret of HR practices. The Objectives of the study were 1) to study and analyze the roles of HR administrators at Apple Inc on the basis of Dave Urich’s Human Resource Champion and to review the roles of HR administrators at Apple Inc in managing strategic HRM. This study is a qualitative research using a case study-based approach which secondary data and case study analysis were mainly adopted. The paper analyzed the four roles of human resource administrators in Apple Inc. on a basis of Human Resource Champion by Dave Ulrich namely Strategic Partner, Administrative Expert, Employee Champion and Change Agent. The discussion has provided the opportunity to study the HRM practices of the most admired business organization and to find out the facts which created the effective HRM. In the last part of the paper conclusion and some implication were provided. The finding showed that Apple Inc. has paid more attention on strategic partner role in order to serve the business needs while other roles serve as supported functions