ลำดับชั้นปัจจัยในการตัดสินใจเลือกทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัทประกันภัยของผู้ใช้รถยนต์ในเขตเทศบาลหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น - อภิเมธีธำรง, กิตติพศ; แสนชัยธร, กฤตพา (MBA-KKU Journal, 2017)
การศึกษาเรื่อง ลำดับชั้นปัจจัยในการตัดสินใจเลือกทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัทประกันภัยของผู้ใช้รถยนต์ ในเขตเทศบาลตำบลหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น โดยใช้เทคนิควิเคราะห์เชิงลำดับชั้น จากปัจจัยทั้ง 7 ด้าน ที่แตกต่างกันเป็นการศึกษาโดยกลุ่มตัวอย่าง 200 คน กลุ่มตัวอย่างที่เลือกใช้บริการบริษัท A ร้อยละ 50 ให้ความสำคัญของปัจจัยหลัก คือ ด้านผลิตภัณฑ์ในระดับมากที่สุด ด้านลักษณะทางกายภาพ ด้านบุคลากร ด้านกระบวนการ ด้านส่งเสริมการตลาด ด้านการจัดจำหน่าย ด้านราคา ในระดับน้อยที่สุด และกลุ่มตัวอย่างที่เลือกใช้บริการบริษัท B ร้อยละ 45 ให้ความสำคัญของปัจจัยหลัก คือ ด้านราคาในระดับมากที่สุด ด้านบุคลากร ด้านกระบวนการ ด้านส่งเสริมการตลาด ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านการจัดจำหน่าย ด้านลักษณะทางกายภาพ ในระดับน้อยที่สุด Abstract The purpose of this research was to study the hierarchy factors for decision making of driver on car insurance in the municipal area of Nong Rue Khon Kaen. The research methodology analyzed on hierarchy processes of the seven factors with 200 sampled groups. The results showed the sampling group 1 chose A Insurance company which 50% focused on the maximum level of importance in product, followed by physical evidence, people, process, promotion, place, and lastly price at the minimum level of importance. The other sampling group chose B Insurance company which 45% gave the highest level of importance to price, followed by people, process, promotion, product, place, and physical evidence respectively.