ยุทธศาสตร์การปฏิบัติงานตามระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นของครูโรงเรียนเคหะทุ่งสองห้องวิทยา ๒ สำนักงานเขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร - สามารถ ภาณุพงศ์; สินธารา วัชระ; ไชยพันธ์พงษ์ สุวิมล; อินทร์จันทร์ บรรเลง (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับความพึงพอใจของนักเรียนต่อการปฏิบัติงานตามระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นของครูโรงเรียนเคหะทุ่งสองห้องวิทยา 2 สำนักงานเขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 2) สภาพปัญหาการปฏิบัติงานตามระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น 3) สร้างและประเมินยุทธศาสตร์การปฏิบัติงานตามระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ใช้แบบของการวิจัยและพัฒนาโดยผสมผสานระหว่างเชิงคุณภาพกับเชิงปริมาณ การวิจัยเชิงปริมาณประชากร ได้แก่ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น 144 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 40 คน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 1) กลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญในการสัมภาษณ์ระดับลึก 11 คน 2) กลุ่มผู้เข้าร่วมระดมสมอง 20 คน 3) กลุ่มผู้เข้าร่วมการสนทนากลุ่ม 9 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ 1) แบบสัมภาษณ์ระดับลึก 2) ประเด็นการระดมสมอง 3) ประเด็นการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลโดยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการศึกษาระดับความพึงพอใจของนักเรียนต่อการปฏิบัติงานตามระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น พบว่า ในภาพรวมทั้งหมดความพึงพอใจในภาพรวมทั้งหมด ส่วนใหญ่อยู่ในระดับปานกลาง คิดเป็นร้อยละ 48.61 ผลการประเมินด้านความพึงพอใจในด้านการรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล เป็นรายข้อพบว่าผลการประเมินความพึงพอใจในด้านการรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล ในภาพรวมมีระดับมากที่สุด ด้านการคัดกรองนักเรียนในภาพรวมมีระดับมาก ด้านการส่งเสริมนักเรียนในภาพรวมมีระดับมาก ด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหานักเรียนเป็นรายข้อในภาพรวมมีระดับมาก ด้านการส่งต่อนักเรียนในภาพรวมมีระดับมาก 2. ผลการศึกษาสภาพปัญหาการปฏิบัติงานตามระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น พบว่า 1) ด้านรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล ได้แก่ การสอบถามข้อมูลจากผู้เรียนจะได้รับคำตอบที่ไม่ตรงตามความจริง การประชุมผู้ปกครองไม่ให้ความร่วมมือเท่าควร 2) ด้านการคัดกรองนักเรียน ได้แก่ ไม่มีการส่งข้อมูลต่อเนื่อง ในแต่ละระดับชั้น ไม่มีแบบคัดกรองที่แน่นอน 3) ด้านการส่งเสริมนักเรียน ได้แก่ นักเรียนไม่มีวินัยและความรับผิดชอบ ผู้ปกครองขาดการเอาใจใส่ดูแล นักเรียนขาดวินัยในตนเอง ขาดการดูแลควบคุมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม 4) ด้านการป้องกันและแก้ปัญหา ได้แก่ นักเรียนมีจำนวนมาก ครูดูแลและแก้ปัญหาได้ไม่ครบทุกคน การขาดเรียนของนักเรียนอย่างต่อเนื่อง 5) ผลการศึกษาด้านการส่งต่อนักเรียน ได้แก่ ขาดความต่อเนื่องในการส่งต่อข้อมูล ไม่มีความต่อเนื่องในการส่งต่อข้อมูลในบางราย ครูมีเวลาน้อยในการปฏิบัติงานสภาพครอบครัวของนักเรียนที่ไม่เอื้ออำนวย 3.ผลการสร้างและประเมินยุทธศาสตร์การปฏิบัติงานตามระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นของครูโรงเรียนเคหะทุ่งสองห้องวิทยา 2 พบว่า 1) ได้กำหนดยุทธศาสตร์ 5 ด้าน ได้แก่ (1) ด้านการรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล (2) ด้านการคัดกรองนักเรียน (3) ด้านการส่งเสริมนักเรียน 4) ด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหานักเรียน (5) ด้านการส่งต่อนักเรียน 2) ผลประเมินยุทธศาสตร์ พบว่า ผ่านเกณฑ์การประเมินซึ่งประกอบด้วย 4 มาตรฐานย่อยคือ (1) มาตรฐานการนำไปใช้ประโยชน์ (2) มาตรฐานความเป็นไปได้ (3) มาตรฐานความเหมาะสม (4) มาตรฐานความถูกต้อง ประกอบด้วย ชื่อยุทธศาสตร์ วิสัยทัศน์ พันธกิจ เป้าหมาย และกลยุทธ์