การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ที่มีความสัมพันธ์ต่อการปฏิบัติงานของอาจารย์วิทยาลัยเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร - สนองทวีพร ธีรเดช (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลประกอบด้วย เพศ อายุ คุณวุฒิ ประสบการณ์ในการสอน และรายได้ต่อเดือนที่มี ความสัมพันธ์ต่อการปฏิบัติงานของอาจารย์วิทยาลัยเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร 2) ศึกษาความสัมพันธ ์ระหว่างปัจจัยด้านกิจกรรมพัฒนาทรัพยากรมนุษย์กับ ผลการปฏิบัติงานของอาจารย์วิทยาลัยเอกชนในเขต กรุงเทพมหานคร 3) เพื่อเสนอแนะปัจจัย และรูปแบบ กิจกรรมการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ที่จะส่งผลต่อ ประสิทธิภาพ และประสิทธิผลการปฏิบัติงานของอาจารย์ วิทยาลัยเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครการวิจัยครั้งนี้เป็น การวิจัย เชิงปริมาณ (Quantitative Research) เครื่องมือที่ใช้ เป็นแบบสอบถามนำไปเก็บรวบรวมจากกลุ่ม ตัวอย่างที่เป็นอาจารย์ประจำคณะของวิทยาลัยเอกชน ต่างๆ ที่ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 212 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะหข์อมลู คือ การแจกแจงความถี่ (Frequency) ค่ารอยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) การวิเคราะห์ ค่า t-test และการวิเคราะห์หาความแปรปรวนแบบ ทางเดียว One Way Analysis of Variance (F-test) วิเคราะห์ค่าสัม ประสิทธ์ิสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน (Pearson Correlation) และวิเคราะห์สมประสิทธ์ิสหสัมพันธ์พหุคูณ แบบเป็นขั้นตอน (Stepwise Multiple Regression) ผลการวิจัย พบว่า อาจารย์วิทยาลัยเอกชนที่มี เพศ ประสบการณ์ในการสอน คุณวุฒิ และรายได้ต่อ เดือนต่างกันมีการปฏิบัติงานไม่แตก ต่างกัน ซึ่งไม่ สอดคล้องกับสมมติฐานที่ตั้งไว้ ส่วนอาจารย์วิทยาลัยเอกชนที่มีอายุต่างกันมีการปฏิบัติงานแตกต่างกัน อย่างมี นัยสำคญั ที่ระดับ .05 ผลการวิเคราะห์ตัวแปรปัจจัยด้าน กิจกรรมพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ส่งผลต่อการปฏิบัติงาน ของอาจารย์วิทยาลัย เอกชนในเขตกรุงเทพมหานครอย่าง มีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .01 โดยตัวแปรปัจจัยด้าน กิจกรรมพัฒนาทรัพยากรมนุษย์สามารถอธิบายความ แปรปรวน ของการปฏิบัติงานของอาจารย์วิทยาลัยเอกชน ได้ประมาณร้อยละ 70.50 (Adjust R2 = .705) ที่เหลือ อีกร้อยละ 29.50 เป็นผลจากตัวแปรอื่นๆ ที่ไม่ได้นำมา พิจารณาซึ่งนำค่าสัมประสิทธ์ิของตัวพยากรณ์มาเขียน สมการได้ดัง นี้สมการพยากรณ์การปฏิบัติงานของอาจารย์ วิทยาลัยเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครเท่ากับ .299 ใน กิจกรรมการพัฒนาวิชาชีพ (X4) เท่ากับ .226 ในกิจกรรม การฝึกอบรม (X1) เท่ากับ .172 ในกิจกรรมพัฒนา คุณธรรม จริยธรรม (X6) เท่ากับ .163 ในกิจกรรม การศึกษาของบุคลากร (X2) เท่ากับ .159 ในกิจกรรมการพัฒนาคณะและหน่วยงาน (X5) เท่ากับ .137 ในกิจกรรมการพัฒนาบุคลากร (X3) เท่ากับ .136 ในกิจกรรมการสร้างความ สัมพันธ์ในนองคกร์ (X7) ข้อเสนอแนะในการวิจัยครั้งนี้ มีดังต่อไปนี้ 1. ผู้บริหารควรส่งเสริมกิจกรรมการพัฒนาวิชาชีพแก่ อาจารย์ในวิทยาลัยของตนเองอย่างจริงจังและต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดทำคู่มือการปฏิบัติงาน การประเมิน สมรรถนะ (Competency) ในงานที่ ปฏิบัติ และการจัดให้มีระบบสารสนเทศภายในเพื่อการเรียนรู้ด้วย ตนเองเนื่องจากมีความสำคัญต่อผลการปฏิบัติงานของ อาจารย์ในลำดับต้น ๆ 2. ผูบ้ ริหารควรส่งเสริมกิจกรรมการ พัฒนาทรัพยากรมนุษย์ด้านอื่น ๆ ไปพร้อมกันด้วยเพื่อให้ เกิดการพัฒนาประสิทธิภาพการปฏิบัติงานที่ดีขึ้นใน ภาพรวมของทั้งองค์กร 3. ผู้ปฏิบัติงานควรทุ่มเทในการพัฒนากิจกรรมต่าง ๆ ด้วยตนเอง ทั้งในด้านการจัดทำคู่มือการปฏิบัติงานให้เกิดความรู้ความเข้าใจและใช้ในการ ถ่ายทอดแนะนำแก่อาจารย์ใหม่ ควรพัฒนาการเรียนรู้ ระบบสารสนเทศที่ทันสมัยเพื่อนำ มาประยุกต์ใช้ในการทำงาน รวมถึงต้องรู้จักการกำหนดทิศทางในการทำงาน และวางแผนความก้าวหน้าในหน้าที่การงานของตนเอง 4. ผู้บริหารวิทยาลัย ควรมีการส่งเสริมให้พนักงานได้รับการ ฝึกอบรม การฝึกทักษะด้านการวิธีคิดเชิงระบบ ควรเปิด โอกาสให้อาจารย์มีการสร้างวิสัยทัศน์ร่วมกันในการ ปฏิบัติงานควรมีการนำประเด็นต่าง ๆ มาพิจารณาทบทวน ร่วมกัน เพื่อปรับปรุง และพัฒนาการปฏิบัติงานด้านการ เรียนรู้ร่วมกันเป็นทีม 5. ผูบ้ ริหารควรมีการสนับสนุนใน ด้านงบประมาณ เพื่อให้มีทุนการศึกษาแก่อาจารย์ที่ต้องการ จะศึกษาเพิ่มเติม เพื่อให้อาจารย์ที่ได้รับการส่งเสริมให้ ศึกษาต่อกลับมาทำงานให้กับวิทยาลัยอย่างมีประสิทธิภาพ มากขึ้น