แนวทางการพัฒนาความรู้ทัศนคติและพฤติกรรมการควบคุมระดับน้ำตาลใน เลือดของผู้ป่วยเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน จังหวัดปทุมธานี - ชัยยะสมุทร สมจิตร; พรมลา วลัยนารี (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2019)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วย เบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน จังหวัด ปทุมธานี จำนวน 98 คน (Power = .80, Effect size = .40) แต่ผู้วิจัย สามารถเก็บข้อมูลได้จริง 75 คนเลือกกลุ่มตัวอย่าง แบบเฉพาะเจาะจงตามคุณสมบัติที่กำหนด เครื่องมือ ที่ใช้ประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามทัศนคติ และแบบสอบถามพฤติกรรม การควบคุมระดับนํ้าตาลในเลือด ตรวจสอบสอบความ เที่ยงได้ค่าสัมประสิทธ์ิแอลฟาครอนบาค เท่ากับ .92 และ.89 ตามลำดับแบบสอบถามความรู้เกี่ยวกับโรค เบาหวาน นำไปหาค่าความเชื่อมั่น KR 20 ได้ค่าความ เชื่อมั่น .72 วิเคราะหข้อมูลด้วยค่าสถิติเชิงพรรณนา และค่าโดยใช้สถิติถดถอยพหุคูณ (Regression ) ผลการวิจัยพบว่า ผู้ป่วยเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน ส่วนใหญ่มีความรู้ในระดับปานกลาง คิดเป็น ร้อยละ 57.33 (Mean = 14, SD = .59) ทัศนคติอยู่ใน ระดับสูง คิดเป็นร้อยละ 53.33 (Mean = 41.58, SD = .58) และพฤติกรรมการควบคุมระดับนํ้าตาลใน เลือดอยู่ในระดับปานกลาง (Mean = 35.02, SD = .42) ความรู้ และทัศนคติมีความสัมพันธ์ทางบวก ในระดับปานกลาง กับพฤติกรรมการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดบั .05 (r = .66 และ .54 ตามลำดับ) สำหรับแนวทางการพัฒนาความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของ ผู้ป่วยเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน พบว่า ต้องมีการสนับสนุนส่งเสริมองค์ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน อย่างต่อเนื่อง และจริงจัง เพื่อปรับ เปลี่ยนทัศนคติ เกี่ยวกับโรค และมีการส่งเสริมพฤติกรรมการปฏิบัติ ตนเพื่อ ควบคุมระดับ น้ำตาลในเลออด ทั้งการรับประทาน อาหาร การดูแลสุขภาพทั่วไป และการรับประทานยา อย่างต่อเนื่อง เป็นต้น รวมถึงมีการติดตามเพื่อให้ ผู้ป่วยตระหนักถึง ความสำคัญในประเด็น ดังกล่าว