ผู้ว่าราชการจังหวัดกับการบริหารราชการแผ่นดินไทย - ขุนอินทร์ ชุลีพร; ตินณะกุล นิเทศ; ถึงฝั่ง ดิเรก (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2019)
การวิจัยเรื่องผู้ว่าราชการจังหวัดกับการบริหารราชการแผ่นดินไทย เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) รูปแบบการบริหารราชการแผ่นดิน (2) รูปแบบ การบริหารราชการจังหวัด และการได้มาซึ่งตำแหน่ง ผู้ว่าราชการจังหวัด และ (3) คุณสมบัติที่พึงประสงค์ ของผู้ว่าราชการจังหวัด ในการบริหารราชการแผ่นดิน การวิจัยครั้งนี้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเทคนิคเดลฟาย (Delphi Technique) กลุ่มตัวอย่างคือผู้เชี่ยวชาญ ด้านรัฐศาสตร์การปกครองและด้านการบริหาร จัดการ จำนวน 9 คน และการสนทนากลุ่ม (Focus Group) ผู้เชี่ยวชาญด้านรัฐศาสตร์การปกครองและ มีตำแหน่งในการบริหารราชการแผ่นดินจำนวน 8 คน เครื่องมือใช้ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างในรอบที่ 1 และใช้แบบสอบถามมาตรประมาณค่า 5 ระดับของ ลิเคิร์ท (Likert’s Five Rating Scale) จำนวน 40 ข้อ คำถามในรอบที่ 2 และ 3 วิเคราะห์ข้อมูลโดย การหาค่ามัธยฐาน (Median: MD) ค่าพิสัยระหว่าง ควอไทล์ (Interquartile Range: IR) โดยต้องมีค่า มัธยฐานมากกว่า หรือ เท่ากับ 3.50 มีค่าพิสัย ระหว่างควอไทล์ น้อยกว่าหรือเท่ากับ 1.50 ส่วนการ สนทนากลุ่ม ใช้แบบบันทึกการสนทนาในการ รวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์ด้วยการวิเคราะห์เชิง เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถามคำตอบทั้ง 40 ข้อมีแนวโน้มความ เป็นไปได้ค่อนข้างสูงถึงสูงมาก มีค่ามัธยฐาน 4.11- 4.89 มีความสอดคล้องของคำตอบไปในทางเดียวกัน ค่อนข้างสูงถึงสูงมากเป็นฉันทามติ มีค่าพิสัยระหว่าง ควอไทล์ 0.00-1.00 และผลการวิเคราะห์ข้อมูลจาก การสนทนากลุ่ม สอดคลอ้งกับผลการวิเคราะห์ ข้อมูลด้วยเทคนิคเดลฟาย ดังนี้ 1. รูปแบบการการบริหารราชการแผ่นดินที่ เหมาะสม ยังคงแบ่งการบริหารเป็นราชการส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น 2. การบริหารราชการจังหวัด ปฏิรูปการบริหารราชการส่วนภูมิภาค ให้จังหวัดมีความคล่องตัวในการบริหารจัดการ (Autonomy) มีผู้ว่า ราชการจังหวัดบริหารราชการจังหวัด แบบเบ็ดเสร็จ ส่วนราชการที่ปฏิบัติงานในจังหวัด ให้มีฐานะเป็น ราชการส่วนภูมิภาคทั้งหมด ไม่ควรมีหน่วยงาน ราชการปฏิบัติภารกิจทับซ้อนกัน ยกเลิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด และให้มีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเพียงสองรูปแบบ คือ เทศบาลกับรูปแบบอื่น ๆ เพิ่มการกระจายอำนาจให้องค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่น และสร้างความเข้มแข็งให้แก่ประชาชน จังหวัดเป็นนิติบุคคลเป็นส่วนราชการตามพระราชบัญญัติ งบประมาณสามารถตั้งงบประมาณได้เอง เพื่อใช้และกระจายทรัพยากรร่วมกันกับองค์กร ปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงาน และรัฐวิสาหกิจที่ ตั้งอยู่ในจังหวัด วิธีการได้มาซึ่งตำแหน่งผู้ว่าราชการ จังหวัดเป็นการแต่งตั้งจากส่วนกลาง ไม่ควรมีการ เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดทางตรง การแต่งตั้งผู้ว่าราชการจงัหวัดต้องผ่านการสรรหาของคณะกรรมการ ระดับกระทรวง ซึ่งประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิต่าง ๆ และผู้แทนจากภาคประชาชนในจังหวัด 3. คุณสมบัติที่พึงประสงค์ของผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัดต้องมีภาวะผู้นำ มีวิสัยทัศน์กว้างไกล เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง ผู้นำเชิงกลยุทธ์ ผู้นำชั้นยอดหรือสุดยอดภาวะผู้นำ (Super leadership) มีความโปร่งใสตามหลักธรรมาภิบาล มีภาวะผู้นำตามหลักธรรมทางพระพุทธศาสนา ได้แก่ ทศพิธราชธรรม และสัปปุริสธรรม และต้องมีประสบการณ์งานราชการทั้งในส่วนราชการส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค ข้อเสนอแนะในการวิจัยครั้งต่อไป ควรมีการวิจัยประเมิน ผลการจัด รูปแบบการบริหารราชการ แผ่นดินเพื่อตรวจสอบฉันทามติของผู้เชี่ยวชาญ และวิจัยเชิงปริมาณจากประชาชนทุกภาคส่วน เพิ่มเติม วิจัยตัวแบบการเข้าสู่ตำแหน่งผู้ว่าราชการ จังหวัด วิจัยเชิงทดลองตัวบ่งชี้สุดยอดผู้นำ ความโปร่งใสและมีธรรมาภิบาลของผู้ว่าราชการจังหวัด วิจัยเชิงประเมินประสบการณ์ของผู้จะดำรงตำแหน่ง ผู้ว่าราชการจังหวัด และวิจัยสำรวจความคิดเห็นของ ภาคส่วนต่างๆ ทั้งภาคประชาชนและภาคเอกชน เกี่ยวกับ การบริหารราชการแผ่นดินและการบริหาร ราชการจังหวัด