การศึกษาเชิงวิเคราะห์การแก้ไขปัญหาสัทธรรมปฏิรูป ในพุทธศาสนาด้วยพุทธวจนะ - ทวีศักดิ์วิชิตชัย ณัฐพงศ์ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2019)
วิทยานิพนธ์เรื่อง “การศึกษาเชิงวิเคราะห์เรื่อง การศึกษาเชิงวิเคราะห์การแก้ไขปัญหาสัทธรรม ปฏิรูปในพุทธศาสนาด้วยพุทธวจนะ” เป็นการศึกษา เชิงคุณภาพ (Qualitative study) แบบวิจัยเอกสาร (Documentary Research) โดยมีจุดประสงค์ใน การวิจัย ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาสัทธรรมปฏิรูปในพุทธ ศาสนา 2) เพื่อศึกษาการแก้ปัญหาสัทธรรมปฏิรูป ในพุทธศาสนาด้วยพุทธวจนะ และ 3) เพื่อวิเคราะห์ การแก้ปัญหาสัทธรรมปฏิรูปในพุทธศาสนาด้วย พุทธวจนะ จากผลการวิจัย พบว่า 1. สัทธรรมปฏิรูปในพุทธศาสนา เป็นส่วน ของธรรมปลอม เป็นทางแห่งความชั่ว สาเหตุของ สัทธรรมปฏิรูปเกิดจากความประมาท 4 ประการ คือ 1) พยัญชนะและอรรถะวิบัติ 2) ภิกษุเป็นผู้ว่ายาก สอนยาก 3) ภิกษุผู้เป็นพหูสูตขาดการถ่ายทอดพระ สัทธรรมที่ถูกต้อง และ 4) ภิกษุทั้งหลายผู้เป็นพระ เถระประพฤติตัวเป็นผู้มักมาก 2. การแก้ปัญหาสัทธรรมปฏิรูปในพุทธศาสนา ด้วยพุทธวจนะ อาศัยหลักคิดที่สำคัญ 3 เรื่องคือ 1. หลักคิดในหลักมหาปเทสสี่ 2. หลักคิดในกาลามสูตร 3. หลักคิดในสังขิตตสูตร หลักคิดทั้ง 3 ประการนี้ เป็นหลักคิดที่นำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิต คือ การละความชั่วทั้งทางกาย วาจา และใจ ประกอบ คุณงามความดี และรักษาคุณงามความดีนั้นไม่ให้ เสื่อม ตลอดทั้งพัฒนาความดีให้สูงยิ่งๆ ขึ้นไปหรือ ขัดเกลาจิตใจให้สะอาด บริสุทธิ์ เป็นไปเพื่อประโยชน์ ตน ประโยชนผ์ ูอื้่นและประโยชนส์ ุขของสังคมโดยรวม ซึ่งมีเป้าหมายสูงสุดคือ ความพ้นจากกองทุกข์ทั้งปวง 3. วิเคราะห์การแก้ปัญหาสัทธรรมปฏิรูปใน พุทธศาสนาด้วยพุทธวจนะ พบว่า พระพุทธเจ้าทรง ประทานพระวจนะไว้ว่าต้องแก้ด้วยหลักมหาปเทส 4 เป็นหลัก นอกจากนี้ เกณฑ์ที่ช่วยวินิจฉัยตรวจสอบ เพิ่มเติมเพื่อให้เกิดความมั่นใจมากขึ้นและส่งเสริม หลักมหาปเทส 4 ให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นก็คือ หลักกาลามสูตรและหลักสังขิตตสูตร หลักธรรมเหล่า นี้เป็นเสมือนเกณฑ์เสริมให้กับหลักมหาปเทส 4 ซึ่ง เป็นเกณฑ์หลักสำหรับการตรวจสอบ หรือวินิจฉัย ความถูกต้องแห่งสัทธรรมของพุทธศาสนา