คุณธรรมจริยธรรมสำหรับนักปกครอง - ชัยมุสิก รองศาสตราจารย์พิเศษ ดร.สุกิจ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2019)
บทนำ (Introduction) การศึกษา“คุณธรรมจริยธรรมสำ หรับนัก ปกครอง” (Moral and Ethics of The Governor) นั้นมีวัตถุประสงค์ที่สำคัญคือ เพื่อศึกษาถึงคุณธรรม จริยธรรมสำหรับนักปกครองและศึกษาถึงความ สัมพันธ์คุณธรรมจริยธรรมของนักปกครอง ผลการศึกษาในครั้งนี้พบว่า “คุณธรรม” หมายความถึงสภาพความดีงามที่อยู่ภายในจิตใจ ซึ่งอาจเป็นสภาพความดีงามที่เกิดจากการยึดถือ เป็นแนวปฏิบัติตามผู้ทรงคุณงามความดี หรือเกิด จากมโนธรรมของตนเอง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสังคม เช่นความเสียสละ ความซื่อสัตย์ ส่วนจริยธรรม นั้นเป็นข้อประพฤติปฏิบัติเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ เป็นรูปธรรม ซึ่งตั้งอยู่บนหลักของคุณธรรมรู้สึกผิด ชอบชั่วดี เป็นกฎเกณฑ์ และมาตรฐานของความ ประพฤติปฏิบัติในสังคม ซึ่งบุคคลจะพัฒนาขึ้นจน กระทั่งมีจริยธรรมของตนเอง โดยอาศัยเกณฑ์จาก สังคมเป็นเครื่องตัดสินว่าการกระทำนั้นถูก หรือ ผิด ต้นกำเนิดของจริยธรรมประกอบด้วย “ปรัชญา” (Philosophy) วิชาปรัชญาคือวิชาที่ว่าด้วยหลักแห่ง ความรู้และความจริง สาระของปรัชญาจะกล่าว ถึงลักษณะของชีวิตที่พึงปรารถนาควรเป็นอย่างไร ธรรมชาติของมนุษย์ เรื่องเกี่ยวกับความดี ความ งาม ค่านิยม เพื่อจะได้ยึดเป็นหลักปฏิบัติประจำตัว