คุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษา ตามการรับรู้ของครูผู้สอนของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ฉะเชิงเทรา ในอำเภอเมืองฯ จังหวัดฉะเชิงเทรา - พนาสนธิ์ พรหมพิริยะ; เจริญชันษา กรปภา (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2019)
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา1) เพื่อศึกษาการรับรู้ของครูผู้สอนต่อคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษา ของครูในโรงเรียนที่สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทรา ในเขตอำเภอเมืองฯจังหวัดฉะเชิงเทรา2) เพื่อเปรียบเทียบการรับรู้ฯของครูผู้สอนในโรงเรียนที่สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทรา ในเขตอำเภอเมืองฯจังหวัดฉะเชิงเทราประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ครูของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 1 เฉพาะอำเภอเมืองฯ ปีพุทธศักราช2559 จำนวน 444 คน สุ่มตัวอย่างโดยวิธี StratifiedRandom Sampling ได้ขนาดของกลุ่มตัวอย่าง 210 คนเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นแบบสอบถามจำนวน 1 ชุด วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติพื้นฐานได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐานและพิสูจน์สมมติฐานโดยใช้การพิสูจน์ค่าทีแบบOne Sample t-test และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบ One Way ANOVAสรุปผลการศึกษา1. การรับรู้ของครูผู้สอนต่อคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษา ของครูในโรงเรียนที่สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทรา ในเขตอำเภอเมืองฉะเชิงเทราในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาโดยจำแนกตาม 1) เพศ พบว่าครูเพศหญิงมีการรับร้สู ูงกว่าครูเพศชาย2) ช่วงอายุพบว่าการรับรู้ของครูฯ เรียงตามลำดับจากมากไปหาน้อยได้ดังนี้ ช่วงอายุตั้งแต่ 51 ปีขึ้นไประหว่าง 20 - 35 ปี และ 36 - 50 ปี 3) ระดับการศึกษาพบว่าการรับรู้ของครูฯเรียงตามลำดับจากมากไปหาน้อยได้ดังนี้ ปริญญาตรี ตำ่กว่าปริญญาตรี และสูงกว่าปริญญาตรี2. ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า2.1 การรับรู้ของครูเพศชายและครูเพศหญิง แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ2.2 การรับรู้ของครูระหว่างช่วงอายุ20 - 35 ปี กับ 36 - 50 ปี ไม่แตกต่างกัน แต่ทั้ง 2 ช่วงอายุที่กล่าวแล้วมีการรับรู้ฯ แตกต่างกับครูในช่วงอายุ51 ปีขึ้นไปอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ2.3 การรับรู้ของครูที่มีวุฒิการศึกษาตำ่กว่าปริญญาตรี กับ ปริญญาตรี ไม่แตกต่างกันแต่วุฒิการศึกษาทั้ง 2 กลุ่มที่กล่าวแล้วมีการรับรู้ฯแตกต่างจากครูกลุ่มที่มีวุฒิการศึกษาสูงกว่าปริญญาตรีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ