“โนราบิก” การประยุกต์ศิลปะแดนใต้เพื่อสร้างเสริมสุขภาพ สำหรับผู้สูงอายุ - จันทร์วิน บุญประจักษ์; รัชตะวรรณ รัถยานภิศ; ดิษสระ วัลลภา; ถนอมชยธวัช เบญจวรรณ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2019)
เมื่อเข้าสู่วัยผู้สูงอายุประสิทธิภาพของระบบต่าง ๆ ในร่างกายก็จะทำงานลดลง โดยเฉพาะระบบหัวใจและหายใจ การออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งจำเป็นต่อการสร้างเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุ ”โนราบิก„ เป็นการออกกำลังกายที่ประยุกต์ท่ารำมโนราห์ ซึ่งเป็นศิลปะพื้นบ้านของภาคใต้ให้เป็นแอโรบิก และดัดแปลงท่าให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของผู้สูงอายุ เน้นการขยับร่างกายใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ เอ็น ข้อต่อที่ไม่ต้องใช้แรงกระแทก มีความต่อเนื่องของการใช้ท่ารำออกกำลังกาย ส่งผลดีต่อระบบการหายใจ และการไหลเวียนโลหิต