การเรียนรู้เชิงรุก: รูปแบบการบูรณาการเชิงสร้างสรรค์ ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการจัดการเรียนการสอนสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ศตวรรษที่ ๒๑ - สะเดา ยุพาพักตร์; ศิริสัมพันธ์ ดร.ระพีพันธ์; ดร.ทรงคุณ จันทจร รองศาสตราจารย์ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2020)
บทความเรื่อง “การเรียนรู้เชิงรุก: รูปแบบการบูรณาการเชิงสร้างสรรค์ ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการจัดการเรียนการสอนสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ศตวรรษที่ ๒๑” เพื่อศึกษากระบวนการเรียนรู้เชิงรุกแบบบูรณาการสร้างสรรค์กับภูมปัญญาท้องถิ่นกับการจัดการระบบการเรียนการแบบ บูรณาการสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ ศตวรรษที่ ๒๑ และพบว่า การจัดกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุกเป็นการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนรูปแบบใหม่ มีองค์ประกอบที่สำคัญ ๕ องค์ประกอบ ดังนี้ ๑. การสร้างสภาพแวดล้อมและกระตุ้นความกระหายใคร่รู้ในปัญหา ๒. ให้ผู้เรียนลงมือสร้างความเข้าใจและวางแผนในการเรียนรู้ ๓. ลงข"อสรุปผลการเรียนรู้และสร้างองค์ความรู้ ๔. นำผลการเรียนรู้เข้าสู่กระบวนการขยายและแปลงความรู้ลงสู่นวัตกรรม ๕. ประเมินผลการเรียนรู้ การศึกษาไทยในยุคประเทศไทย ๔.๐ (Thailand 4.0) เป็นเป้าหมายของการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ที่ครอบคลุมวิธี วิธีการจัดการเรียนรู้หลากหลายวิธี เช่น วิธีที่ ๑: วิธีการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน (Activity-Based Learning) วิธีที่ ๒: วิธีการเรียนรู้เชิงประสบการณ์ (Experiential Learning) วิธีที่ ๓: วิธีการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน (Problem-Based Learning) วิธีที่ ๔: วิธีการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐาน (Project-Based Learning) วิธีที่ ๕: วิธีการเรียนรู้ที่เน้นทักษะกระบวนการคิด (Thinking Based Learning) วิธีที่ ๖: วิธีการเรียนรู้การบริการ (Service Learning) วิธีที่ ๗: วิธีการเรียนรู้จากการสืบค้น (Inquiry-Based Learning) วิธีที่ ๘: วิธีการเรียนรู้ด้วยการค้นพบ (Discovery Learning)