รูปแบบการบริหารจัดการที่ส่งผลต่อความสำเร็จของสถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) ในประเทศไทย - โล่ห์ทองคำ สุรเชษฐ์ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อวิเคราะห์หาความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่เกี่ยวข้องระหว่างคุณลักษณะผู้นำ การบริหารจัดการ และ ความพึงพอใจของลูกค้า ที่ส่งผลต่อความสำเร็จของสถานตรวจสภาพรถเอกชนในประเทศไทย และ (2) เพื่อกำหนดรูปแบบการบริหารจัดการที่ส่งผลต่อความสำเร็จของสถานตรวจสภาพรถเอกชนในประเทศไทย การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods Research) ที่ใช้ทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ(Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเชิงปริมาณ เป็นผู้ประกอบการหรือผู้จัดการหรือตัวแทน สถานตรวจสภาพรถเอกชน จำนวน 335 คน ได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย จากจำนวนประชากรทั้งสิ้น 2,034 ราย ทั่วประเทศ และกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเชิงคุณภาพคือผู้เชี่ยวชาญหรือผู้บริหารระดับสูงในสถานตรวจสภาพรถเอกชนตำแหน่งผู้ประกอบการหรือผู้จัดการหรือตัวแทนจำนวนทั้งสิ้น 19 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การวิเคราะห์สมการเชิงโครงสร้าง ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ ผลการวิจัยพบว่าความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีอิทธิพลทางตรงต่อความสำเร็จของสถานตรวจสภาพรถเอกชน ประกอบด้วย คุณลักษณะของผู้นำ มีอิทธิพลสูงสุด (β=0.536) รองลงมาคือ การบริหารจัดการภายในองค์การ (β=0.381) และความพึงพอใจของลูกค้า (β=0.291) และรูปแบบการบริหารจัดการที่ส่งผลต่อความสำเร็จของสถานตรวจสภาพรถเอกชนในประเทศไทยพบว่าโมเดลความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์อยู่ในเกณฑ์ดี ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 กล่าวคือค่า Chi-square = 31.812, df=21, chi-square/df =1.515, P-value=0.061, RMR=0.028, TLI=0.988, CFI=0.993, RMSEA=0.039, HOELTER (0.05) =344 ผ่านเกณฑ์มาตรฐานทุกค่า