การจัดการสินค้าคงคลังของธุรกิจชิ้นส่วนและอะไหล่ยานยนต์เพื่อการทดแทน ในภาคการค้าส่งที่ส่งผลต่อการตอบสนองความต้องการของลูกค้า - อุ่นปรีชาวณิชย์ นภาภรณ์; วงศ์แสงเทียน พัชรา (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2020)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจัดการสินค้าคงคลังของธุรกิจค้าส่งชิ้นส่วนและอะไหล่ยานยนต์เพื่อการทดแทน (REM) ที่มีผลต่อการการตอบสนองความต้องการของลูกค้า โดยอาศัยแบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ประกอบธุรกิจค้าส่งชิ้นส่วนฯ เพื่อการทดแทนจำนวน 350 ราย โดยทำการวิเคราะห์ปัจจัยองค์ประกอบเชิงสำรวจ (Exploratory Factor Analysis) และสถิติวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณวิธี Stepwise เพื่อศึกษาถึงการจัดการสินค้าคงคลังของธุรกิจค้าส่งชิ้นส่วนฯ เพื่อการทดแทนที่มีอิทธิพลต่อการตอบสนองความต้องการของลูกค้า ซึ่งจากผลการวิเคราะห์ พบว่าการตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้รับอิทธิพลทางบวกจากการจัดการสินค้าคงคลัง 3 ปัจจัย ได้แก่ 1) การคำนึงถึงผลประโยชน์ของธุรกิจมากกว่าส่วนรวม 2) ความผันผวนของราคาชิ้นส่วนฯ และ 3) นโยบายการสั่งซื้อและขนาดคำสั่งซื้อ และการตอบสนองความต้องการของลูกค้าซึ่งได้รับอิทธิพลทางลบจาก 3 ปัจจัยเช่นกัน คือ 1) ข้อจำกัดด้านกำลังการผลิตของอุตสาหกรรมชิ้นส่วนและอะไหล่ยานยนต์ 2) การแทรกแซงจากนโยบายของรัฐบาล และ 3) การแบ่งปันข้อมูลที่ไม่มีความเที่ยงตรงระหว่างกัน โดยมีค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจ (R2) เท่ากับ 0.515 และ Durbin-Watson เท่ากับ 1.892