โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุการตัดสินใจใช้บริการออกแบบกราฟิกผ่านเฟซบุ๊ก ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร - นิลเปล่งแสง ยงยุทธ; เล็กเจริญ สมชาย (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2020)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุการตัดสินใจใช้บริการออกแบบกราฟิกผ่าน เฟซบุ๊กของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและเพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้นกับข้อมูล เชิงประจักษ์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ที่เคยใช้บริการออกแบบกราฟิกดีไซน์ผ่านเฟซบุ๊กที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครจำนวน 350 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ และโมเดลสมการโครงสร้างใช้ในการวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุเพื่อหาเส้นทางอิทธิพลเชิงสาเหตุของตัวแปร ประกอบด้วย 5 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านการรับรู้ความเสี่ยง 2) ด้านการรับรู้ผลประโยชน์ 3) ด้านความไว้วางใจของลูกค้า 4) ด้านความตั้งใจใช้บริการ และ 5) ด้านการตัดสินใจใช้บริการ ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้นสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี ค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์เท่ากับ0.64 แสดงว่าตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของการตัดสินใจใช้บริการออกแบบกราฟิกผ่านเฟซบุ๊กของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครได้ร้อยละ 64 พบว่า ด้านการตั้งใจใช้บริการมีอิทธิพลมากที่สุดต่อการตัดสินใจใช้บริการออกแบบกราฟิกผ่านเฟซบุ๊กของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร