ระบบการบริหารสถานศึกษาตามหลักธรรมาภิบาล ของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาจังหวัดชลบุรี - ภัทรกรินทร์ วีระ; บุญปู่ สมศักดิ์; งามประโคน สิน (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2021)
ระบบการบริหารสถานศึกษาตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาจังหวัดชลบุรี ประกอบด้วย ๕ ส่วน ได้แก่ ๑) ปัจจัยนำเข้า ได้แก่ การบริหาร ๔ ด้าน และหลักธรรมาภิบาล ๖ ประการ ๒) กระบวนการ ได้แก่ กระบวนการบริหารสถานศึกษา ๑๑ ด้านและการบริหารสถานศึกษาตามหลักธรรมาภิบาล ๔ ด้าน ๓) ผลลัพธ์หรือผลผลิต ได้แก่ วัตถุประสงค์ที่แน่นอน ทรัพยากรในการบริหาร มีการประสานงานระหว่างกัน เพื่อประสิทธิภาพและประสิทธิผล มีเป้าหมาย ปัจจัยในการบริหาร และลักษณะของการบริหาร การแบ่งงาน การควบคุมดูแลบังคับบัญชาตามสายงาน การจ่ายค่าจ้างเพื่อสร้างแรงจูงใจ และหลักการพัฒนาการบริหารการจัดเตรียม เปลี่ยนแปลง ปรับปรุง หรือปฏิรูปสิ่งแวดล้อม หลักการบริหารเพื่อการพัฒนาโดยการนำเอาสมรรถนะ หรือ ความสามารถที่มีอยู่ในระบบบริหารมาลงมือปฏิบัติ ๔) ผลกระทบ ข้อมูลป้อนกลับ ได้แก่ ลักษณะของนโยบายการบริหารและการปฏิบัติ ลักษณะของสภาพแวดล้อม ลักษณะของบุคลากร และลักษณะขององค์การ และ ๕) สภาพแวดล้อม ได้แก่ สภาพแวดล้อมภายนอก และสภาพแวดล้อมภายในองค์การ