การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันปัจจัยที่มีผลต่อความตั้งใจในการ ท่องเที่ยวของผู้ติดตามช่องวีล็อกท่องเที่ยวในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล - เล็กเจริญ สมชาย; กุญโคจร กัญญ์กานต์ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันปัจจัยที่มีผลต่อความตั้งใจในการท่องเที่ยวของผู้ติดตามช่องวีล็อกท่องเที่ยวในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ที่ผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาจากผู้ที่เคยติดตามช่องวีล็อกท่องเที่ยว และพักอาศัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 277 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบโควตา ระหว่างเดือน ธันวาคม พ.ศ. 2563 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน ผลการศึกษาพบว่า องค์ประกอบเชิงยืนยันปัจจัยที่มีผลต่อความตั้งใจในการท่องเที่ยวของผู้ติดตามช่องวีล็อกท่องเที่ยวในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยพิจารณาจากค่าสถิติไค-สแควร์ (χ2) = 143.05, ค่า CMIN/df = 1.47, ค่าองศาอิสระ (df) = 97, ค่า GFI = 0.93, ค่า AGFI = 0.91, ค่า SRMR = 0.03, ค่า RMSEA = 0.04 ซึ่งประกอบด้วย 3 องค์ประกอบ 16 ตัวชี้วัด ได้แก่ 1) องค์ประกอบปัจจัยทัศนคติต่อสถานที่ท่องเที่ยว 2) องค์ประกอบปัจจัยความตั้งใจแบ่งปันวิดีโอคอนเทนต์ และ 3) องค์ประกอบปัจจัยคุณลักษณะของวีล็อกเกอร์