การพัฒนาผลการเรียนรู้ เรื่อง สมการเชิงเส้นสองตัวแปร โดยกระบวนการ KTS สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 - หนูเทพย์ อภิพัฒน์; อ่วมเจริญ สุเทพ; อรอมรรัตน์ รสรินทร์ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาผลการเรียนรู้ เรื่อง สมการเชิงเส้นสองตัวแปร ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่จัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการ KTS กับเกณฑ์เฉลี่ยร้อยละ 80 (2) เปรียบเทียบผลการเรียนรู้ เรื่อง สมการเชิงเส้นสองตัวแปร ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ก่อนและหลังที่จัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการ KTS และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีการที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการ KTS เรื่อง สมการเชิงเส้นสองตัวแปร การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบเชิงทดลอง กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสารสาสน์วิเทศศึกษา จังหวัดสมุทรปราการ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 จำนวนรวม 30 คน ได้มาจากวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย (1) แผนการจัดการเรียนรู้ตามกระบวนการ KTS (2) แบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้เรื่อง สมการเชิงเส้นสองตัวแปร และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามกระบวนการ KTS สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า (1) ผลการเรียนรู้ เรื่อง สมการเชิงเส้นสองตัวแปร ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ด้วยการจัดการเรียนรู้ตามกระบวนการ KTS มีคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 84.68 (2) ผลการเปรียบเทียบการเรียนรู้ เรื่อง สมการเชิงเส้นสองตัวแปร ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ด้วยการจัดการ เรียนรู้ตามกระบวนการ KTS หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ (3) ความคิดเห็นของนักเรียนเกี่ยวกับการจัดการเรียนรู้ตามกระบวนการ KTS โดยภาพรวมเห็นด้วยในระดับมากที่สุด