การพัฒนาสังคมในมิติบารมี 6 - เสรีวัฒนาวุฒิ บุญโรจน์; รักสัตย์ สุวิญ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2023)
การศึกษาวิจัยเรื่องการพัฒนาสังคมในมิติบารมี 6 มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1. เพื่อศึกษาการ พัฒนาสังคม 2. เพื่อศึกษาคำสอนเรื่องบารมี 6 3. เพื่อพัฒนาสังคมในมิติบารมี 6 การวิจัยนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเอกสาร ข้อมูลได้จากเอกสารคัมภีร์พระพุทธศาสนามหายานและเอกสารที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านการพัฒนาสังคมและด้านพุทธศาสนามหายาน ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนาสังคมเป็นการเปลี่ยนแปลงสังคมแบบกำหนดทิศทาง มีการวางแผนเพื่อให้เป็นสังคมที่มีคุณภาพ ทั้งรูปแบบ สภาพแวดล้อม ศิลปวัฒนธรรมและจิตใจ ประชาชนในสังคมที่พัฒนาแล้วย่อมมีความสุข สะดวก สบาย มีสภาพการดำรงชีวิตที่ดีทั้งด้านวัตถุและทางจิตใจ ปัจจุบันการใช้เศรษฐกิจ อุตสาหกรรม วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นตัวชี้วัดการพัฒนาสังคมจึงเกิดปัญหาด้านครอบครัว ความขัดแย้งทางการเมืองและความยากจน คำสอนเรื่องบารมี 6 เป็นหลักการพัฒนาชีวิตและสังคมที่พระพุทธศาสนามหายานใช้ในการดำเนินชีวิต เรียกว่า บำเพ็ญบารมี 1. ทานปารมิตา เป็นการบำเพ็ญด้วยการช่วยเหลือทางด้านสิ่งของต่าง ๆ 2. ศีลปารมิตา เป็นการบำเพ็ญด้วยการไม่ทำให้ตนและผู้อื่นเดือดร้อน อยู่เป็นปกติสุข 3. กษานติปารมิตา เป็นการบำเพ็ญด้วยความอดทนและอดกลั้นต่อการทำงาน ความเจ็บป่วยและการถูกยั่วยุด้วยกิเลส 4. วีรยปารมิตา เป็นการบำเพ็ญด้วยความเพียรพยายามในการทำความดีอย่างไม่ลดละ 5. ธยานปารมิตา เป็นการบำเพ็ญบารมีด้วยตั้งใจแน่วแน่ไม่ฟุ้งซ่าน มีจิตเป็นสมาธิ 6. ปรัชญาปารมิตา เป็นการบำเพ็ญด้วยความรอบรู้ในการดำเนินชีวิต ไม่ยึดมั่นถือมั่น เข้าถึงศูนยตา