ชีวิตในยุคหลังสมัยใหม่ - ตั้งปัทมชาติ อดิศักดิ์; คำเมืองแสน รศ.ดร. บุญร่วม (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2024)
ชีวิตในยุคหลังสมัยใหม่จะเกี่ยวข้องกับตัวเอง และผู้คนรอบข้าง การรักษาน้ำใจให้กับผู้คนรอบข้าง และไม่ยอมให้ผู้ใดมาเหยียบย่ำดูแคลนความต่ำต้อยของตนเอง นับว่าเป็นศักดิ์ศรี ความภาคภูมิใจของคนในยุคหลังสมัยใหม่ การยอมรับ ความเชื่อ ความคิดเห็นต่าง หรือการกระทำ การเคลื่อนไหวใดๆ ในสังคมที่แตกต่างกัน เป็นสิ่งที่คนในยุคหลังสมัยใหม่ยอมรับได้ ชีวิตคนในยุคนี้หวังเพียงแสวงหาแรงจูงใจที่ปรับเปลี่ยนอาชีพ การงานใหม่ไปในทางที่ดีขึ้นซึ่งย่อมมีผลต่อการใช้ชีวิต และความเป็นอยู่รอบตัว