สมาธิในชีวิตประจำวัน : การเตรียมตัวก่อนทำงาน - ชิตะปัญญา สุขวสา; พระสุทธิสารเมธี, ผศ.ดร. (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2024)
บทความนี้ ได้ศึกษาความจำเป็นของมนุษย์ ในการนำหลักของสมาธิ ในพระพุทธศาสนา มาใช้ในชีวิตประจำวัน และการเตรียมตัวก่อนทั้งก่อนทำงาน ในรายละเอียดโดยสังขปของการศึกษา ได้กล่าวถึง สภาวะของคนในวัยทำงานปัจจุบันที่ต้องสวมบทบาท 2 หน้าที่ 2 ภารกิจในหนึ่งวัน คือ บทบาทของการใช้ชีวิตประจำวันกับครอบครัว และบทบาทการใช้ชีวิตประจำวันในสังคมของคนทำงาน ทั้ง 2 บทบาท มีส่วนที่เกี่ยวข้องกันในทางกายภาพ คือ การแสดงออกทางอารมณ์ ในทางพระพุทธศาสนา กายและใจทำงานคู่กันตลอดเวลาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เครื่องมือในการรับรู้อารมณ์คือจิต เครื่องมือแต่งปรุงแต่งอารมณ์เรียกเจตสิก การบริหารจัดการอารมณ์ที่ดีด้วยหลักของสมาธิตามแนวทางของพระพุทธศาสนา ควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพร่างกายอย่างถูกหลักอนามัย จะช่วยให้ทำงาน อย่างมีความสุข แต่อย่างไรก็ตามในชีวิตประจำวันของการทำงานทุกภารกิจ ย่อมต้องพบกับปัญหาและอุปสรรค ทั้งส่วนบุคคล และส่วนของวัฒนธรรม นโยบาย หลักปฏิบัติขององค์กรอยู่ตลอดเวลาจนกว่างานจะลุล่วงสำเร็จ ดังนั้น ในการนำเสนอบทความจึงประกอบด้วยเนื้อหา การนำสมาธิไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันทุกภารกิจ การเตรียมความพร้อมของร่างกายและจิตใจก่อนไปทำงาน ความรู้เกี่ยวกับสมาธิขั้นพื้นฐานโดยสังเขป วิถีการปฏิบัติงานโดยธรรม อุปสรรคของการงาน ชนิดของอารมณ์ คุณลักษณะที่สำคัญของบุคคลที่ประสบความสำเร็จในการทำงาน กายพร้อมใจพร้อมนำมาซึ่งความสามัคคี ลดความขัดแย้ง เกิดความรักในองค์กร ก่อให้เกิดประโยชน์ในเชิงบวกนานับประการ ต่อองค์กร ต่อตนเองและครอบครัว