การบริหารงานตามหลักธรรมาภิบาลขององค์การบริหารส่วนตำบลวังซ้าย อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง - พันธุ์งาม, พีระ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการ บริหารงานตามหลักธรรมาภิบาลขององค์การบริหาร ส่วนตำบลวังซ้าย อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง 2) ศึกษา เปรียบเทียบการบริหารงานตามหลักธรรมาภิบาล โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 3) ข้อเสนอแนะ การบริหารงานตามหลักธรรมาภิบาลขององค์การบริหาร ส่วนตำบลวังซ้าย วิธีดำเนินการวิจัยเป็นการศึกษาวิจัย แบบผสมผสาน การวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถาม แบบประมาณค่า 5 ระดับ กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 371 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจง ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีโดยการวิเคราะห์ความแปรปรวน ทางเดียว และเมื่อพบความแตกต่างจะทำการทดสอบ ความแตกต่างรายคู่โดยวิธี LSD และการวิจัย เชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลจำนวน 10 คน ได้แก่ กำนัน/ ผู้ใหญ่บ้าน ในตำบลวังซ้าย วิเคราะห์ข้อมูลโดยวิเคราะห์ เชิงเนื้อหาและเปรียบเทียบเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารงานตามหลัก ธรรมาภิบาลขององค์การบริหารส่วนตำบลวังซ้าย มีการบริหารงานตามหลักธรรมาภิบาลในภาพรวมอยู่ใน ระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านเรียงจากค่าเฉลี่ย มากไปหาน้อย อันดับที่ 1 ด้านหลักความคุ้มค่า อันดับ ที่ 2 ด้านหลักการมีส่วนร่วม อันดับที่ 3 ด้านหลักนิติธรรม อันดับที่ 4 ด้านหลักคุณธรรม อันดับที่ 5 ด้านหลัก ความโปร่งใส อันดับที่ 6 ด้านหลักความรับผิดชอบ 2) ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยส่วนบุคคล เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน ที่ต่างกันมีความคิดเห็นต่อการบริหารงานตามหลัก ธรรมาภิบาลแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 3) ข้อเสนอแนะประเด็นสำคัญ ได้แก่ สภาองค์การบริหารส่วนตำบลวังซ้ายควรมีการ ตรวจสอบการออกข้อบัญญัติ กฎ ระเบียบให้สอดคล้อง กับความจำเป็นตรงกับสภาพปัญหาของท้องถิ่น ควรจัด ระบบการควบคุมภายในเพื่อป้องกันปัญหาการทุจริต ประพฤติมิชอบ การดำเนินงานตามแผนงาน/โครงการ ต้องมีความโปร่งใส มีหลักฐานสามารถตรวจสอบได้ และควรส่งเสริมสนับสนุนให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วม ในการตรวจสอบการบริหารงานโดยจัดให้มีศูนย์เครือข่าย ภาคีประชาชนร่วมติดตามตรวจสอบการบริหารงาน