การพัฒนาชุมชนแบบพี่งตนเองบ้านหนองตาไก้ ตำบลอากาศ อำเภออากาศอำนวย จังหวัดสกลนคร - สามารถ, ภาณุพงศ์; บางบอน, เพ็ญศรี (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการ พัฒนาชุมชนแบบพึ่งตนเองและภูมิปัญญาท้องถิ่น 2) เพื่อศึกษาหลักการบริหารจัดการ 3) เพื่อศึกษาปัญหา/ อุปสรรคในการพัฒ นาชุมชนแบบพึ่งตนเอง ประชากรคือ ผู้นำชุมชน จำนวน 13 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บ รวบรวมข้อมูล ได้แก่แนวสัมภาษณ์เชิงลึ้กการสนทนา กลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีวิเคราะหเ์นื้อหาและนำเสนอ แบบพรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า 1) การพัฒนาชุมชนแบบพึ่งตนเอง สามารถพึ่งตนเองได้มี 5 ด้าน คือ ด้านเทคโนโลยี เศรษฐกิจ ทรัพยากรธรรมชาติ จิตใจ และสังคม ภูมิ ปัญญาท้องถิ่น ได้แก่ การทอผ้ามัดหมี่ การทำเครื่องจักสาน การทำเครื่องดักจับปลา การมีส่วนร่วมในการ อนุรักษ์ภูมิปญัญาท้องถิ่นและรู้จักกับการใช้ภูมิปัญญา ท้องถิ่นที่มีอยู่เกิดประโยชน์ การรวมกลุ่มกันเพื่อนำภูมิ ปัญญาในด้านต่าง ๆ มาพัฒนาเพื่อให้เกิดรายได้ 2) หลักการบริหารจัดการของชุมชนให้ประสบผลสำเร็จ ได้แก่มีผู้นำที่มีความเข้มแข็งเสียสละ อดทน ทำประโยชน์เพื่อ ส่วนรวม ยึดหลักคุณธรรม มีความยึดหยุ่น ปรับหลักการทำงานให้เหมาะสมกับ สถานการณ์ เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้าร่วมทำกิจกรรมในทุกๆ ด้านการมีส่วนร่วมในการ ตัดสินใจ แสดงความคิดเห็น และตรวจสอบการทาํ งาน ของชุมชน กลุ่มองค์กรต่าง ๆ 3) ปัญหาการพัฒนา ได้แก่ดา้นสังคม ด้านเศรษฐกิจและด้านการเกษตร