ปัจจัยที่ส่งผลต่อแรงจูงใจใฝ่ สัมฤทธิ์ของพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 ภาคเหนือ - งามศรีขำ, ดาบส (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2019)
การวิจัยเรื่องปัจจัยที่ส่งผลต่อแรงจูงใจใฝ่ สัมฤทธิ์ ของพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 3 ภาคเหนือ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลแรงจูงใจใฝ่ สมัฤทธิ์ ของพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 ภาคเหนือ โดยใช้ แบบสอบถามที่ผู้วิจัย สร้างขึ้น มีค่าความน่าเชื่อถือเท่ากับ .938 ผู้วิจัยได้เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเองและทีมงาน จาก ประชากรกลุ่มตัวอย่างในเขตพื้นที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 ภาคเหนือ จำนวน 330 คน ในระหว่างเดือน มิถุนายน 2555 – กันยายน 2556 นำมาวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรม คอมพิวเตอร์สำเร็จรูปทางสถิติเพื่อวิเคราะห์หาค่าทางสถิติ ได้แก่จำนวนร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) หาค่าความ สัมพันธ์ของปัจจัยที่ส่งผลต่อแรงจูงใจใฝ่ สัมฤทธ์ิของ พนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 3 ภาคเหนือ โดยใช้สถิติ หาค่าสัมประสิทธ์ิสหสัมพันธ์ (Correlation) ของ Pearson’s Correlation และการวิเคราะห์ความถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) การวิเคราะห์ความถดถอยพหุคูณ ตามลำดับความสำคัญของตัวแปรที่เข้าสมการ (Stepwise Multiple Regression Analysis) พนักงานการไฟฟ้าของการ ไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 3 ภาคเหนือ ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มี อายุอยู่ในช่วง 51 – 60 ปี การศึกษาอยู่ในระดับ อนุปริญญา หรือเทียบเท่า รองลงมาคือระดับ ปริญญาตรี ส่วนใหญ่มี สถานภาพสมรสแล้ว อยู่ด้วยกัน โดยมีอายุ การทำงาน 31 ปี ขึ้นไป รองลงมาอยู่ในระหว่าง 21-30 ปี ซึ่งมีรายไดต้ ่อเดือน 10,000-20,000 บาท และรองลงมาอยู่ในช่วง 20,001 – 30,000 บาท