ปัญหาข้อกฎหมายในการพิสูจน์ความเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้าตามพระราชบัญญัติเครื่องหมายการค้า พ.ศ. 2534 - วันทา, กัมพล; ขวาโยธา, บัณฑิต; ยะชัยมา, ฐิติวัฒน์ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2019)
วิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึง แนวคิด ทฤษฎี และผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับ เครื่องหมายการค้า และทางแก้ไขปัญหาข้อเท็จจริง และปัญหาข้อกฎหมายของมาตรการทางกฎหมายใน การปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับ เครื่องหมาย การค้า การวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยจะศึกษามุ่งศึกษา แนวคิด ทฤษฎี หลักกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการ พัฒนากฎหมาย เพื่อกำหนดมาตรการ และแนวทาง แก้ไขปัญหาข้อเท็จจริง และปัญหาข้อกฎหมายใน การปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับเครื่องหมาย การค้าและการพิสูจน์ความเป็นเจ้าของเครื่องหมาย การค้าตามพระราชบัญญัติเครื่องหมายการค้า พ.ศ. 2534 จากการวิจัยทำให้ทราบว่า การพิสูจน์ความ มีชื่อเสียงของเครื่องหมายการค้า คือ เจ้าของ เครื่องหมายการค้าที่ได้จดทะเบี่ยนไว้แล้ว เท่านันจึง จะมีสิทธิฟ้องคดีเพื่อป้องกัน การละเมิดสิทธิของตน ผู้วิจัยจึงมีข้อเสนอแนะว่า ควรบัญญัติเพิ่มเติม ความหมายของคำว่า “เครื่องหมายการค้าที่มีชื่อ เสียงแพร่หลายทั่วไป” ว่ามีความหมายกว้างขวาง เพี่ยงใด เพื่อให้ง่ายต่อการพิสูจน์ความมีชื่อเสียงของ เครื่องหมายการค้า