การส่งเสริมคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการตำรวจในสังกัด กองบังคับการตำรวจนครบาล 8 - ธรรมารัตน์, สมชัย (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2019)
สารนิพนธ์เรื่อง “การส่งเสริมคุณภาพชีวิต การทำงานของข้าราชการตำรวจในสังกัดกอง บังคับการตำรวจนครบาล 8” มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับการส่งเสริมคุณภาพชีวิตการ ทำงานของข้าราชการตำรวจในสังกัดกองบังคับการ ตำรวจนครบาล 8 และ 2) เพื่อเป็นแนวทางในการ พัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการตำรวจ ในสังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล 8 เครื่องมือ ที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม โดยใช้วิธีเก็บ รวบรวมขอ้ มูลจากกลุม่ ตัวอยา่ งจำนวน 400 ชุด โดย แบบสอบถามแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 ข้อมูล ส่วนบุคคลของผู้ตอบแบบสอบถาม ส่วนที่ 2 ความ คิดเห็นที่มีต่อการส่งเสริมคุณภาพชีวิตการทำงาน ของข้าราชการตำรวจ ซึ่งแบ่งออกเป็น 8 ด้าน คือ ด้านการได้รับค่าตอบแทนที่เพียงพอและยุติธรรม ด้านสภาพการทำงานที่มีความปลอดภัยและส่ง เสริมสุขภาพ ด้านความก้าวหน้าและความมั่นคงใน งาน ด้านโอกาสในการพัฒนาสมรรถภาพ ด้าน การบูรณาการทางสังคมหรือการทำงานร่วมกัน ด้าน สิทธิของพนักงาน ด้านความสมดุลระหว่างชีวิตงาน กับชีวิตด้านอื่น ด้านความเป็นประโยชน์ต่อสังคม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการใช้การแจกแจงความถี่, ค่า ร้อยละ, ค่าเฉลี่ย (Mean), ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard deviation) ผลการวิจัยพบว่า ความคิดเห็นที่มีต่อการส่ง เสริมคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการตำรวจ โดยภาพรวม จำแนกตามรายด้านอยู่ในระดับ ปานกลาง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.90 (S.D = .507) แสดงให้เห็นว่า การส่งเสริมคุณภาพชีวิตการทำงาน ของข้าราชการตำรวจมีคุณภาพชีวิตอยู่ในระดับ ปานกลาง