รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุการตัดสินใจซื้อตั๋วภาพยนตร์ ผ่านแอปพลิเคชัน ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล - สถาพรเจริญยิ่ง, ปฏิญญา; ปานคำ, สุมามาลย์ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2019)
ในยุคปัจจุบันอินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทสำคัญกับพฤติกรรมผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดการซื้อขายสินค้าและบริการผ่านทางออนไลน์ รวมถึงการซื้อตั๋วหนังผ่านแอปพลิเคชัน การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุการตัดสินใจซื้อตั๋วภาพยนตร์ผ่านแอปพลิเคชันของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และเพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของรูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้นกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยโมเดล วิจัย 5 องค์ประกอบ ได้แก่ ด้านการสื่อสารแบบปากต่อปากผ่านทางอินเทอร์เน็ต ด้านคุณภาพการบริการด้านการรับรู้คุณค่า ด้านความไว้วางใจ และด้านการตัดสินใจซื้อ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ที่เคยซื้อตั๋วภาพยนตร์ผ่านแอปพลิเคชันเมเจอร์ มูฟวี่ พลัส ที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 400 คนได้มาโดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ โดยทำการวิเคราะห์รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปผลการวิจัยพบว่า รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุการตัดสินใจซื้อตั๋วภาพยนตร์ผ่านแอปพลิเคชันของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์อยู่ในเกณฑ์ดี โดยมีค่าสถิติไค-สแควร์ ( ) เท่ากับ348.510, ค่าองศาอิสระ (df) เท่ากับ 203, ค่า CMIN/dfเท่ากับ 1.71, ค่า GFI เท่ากับ 0.92, ค่า AGFI เท่ากับ0.90,ค่า CFI เท่ากับ 0.96, ค่า RMR เท่ากับ 0.04,ค่า SRMR เท่ากับ 0.04, ค่าRMSEA เท่ากับ 0.04 และค่าสัมประสิทธิ์พยากรณ์เท่ากับ 0.79 แสดงว่าตัวแปรในรูปแบบสามารถอธิบายความแปรปรวนของการตัดสินใจซื้อภาพยนตร์ผ่านแอปพลิเคชันได้ร้อยละ 79โดยพบว่าด้านความไว้วางใจของผู้บริโภคมีผลต่อการตัดสินใจซื้อตั๋วหนังผ่านแอปพลิเคชัน เมเจอร์ มูฟวี่ พลัสมากที่สุด