โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุการตัดสินใจซื้อสินค้า ผ่านแอปพลิเคชัน ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล - กุญชร ณ อยุธยา, ปิยาภรณ์; ปานคำ, สุมามาลย์ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2019)
การวิจัยนี้ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านแอปพลิเคชันของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 2) เพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้นกับข้อมูลเชิงประจักษ์ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ที่เคยซื้อสินค้าผ่านแอปพลิเคชัน Shopee จำนวน 400 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบสะดวกจากผู้ที่มีประสบการณ์ซื้อสินค้าผ่านแอปพลิเคชัน Shopee เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวมรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ และสถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้างเพื่อหาความสัมพันธ์เชิงสาเหตุด้วยตัวแบบสมการเชิงโครงสร้างโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสังคมศาสตร์ โมเดลวิจัยประกอบด้วยทั้งหมด 6 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) ด้านอัตลักษณ์ทางสังคม 2) ด้านการสื่อสารแบบปากต่อปากในอนิ เทอรเ์ น็ต3) ด้านการรับรู้ความเสี่ยง 4) ด้านความไว้วางใจ5) ด้านความตั้งใจซื้อ และ 6) ด้านการตัดสินใจซื้อผลการวิจัยพบว่า โมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยมีค่าสถิติไค-สแควร์ ( ) เท่ากับ 466.26, ค่าองศาอิสระ (df)เท่ากับ 343, ค่า CMIN/df เท่ากับ 1.36, ค่า GFIเท่ากับ 0.93, ค่า AGFI เท่ากับ 0.90, ค่า SRMRเท่ากับ 0.04, ค่า RMSEA เท่ากับ 0.03 และค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์เท่ากับ 0.93 แสดงว่า ตัวแปรโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านแอปพลิเคชัน Shopee ได้ร้อยละ 93 โดยพบว่าด้านความตั้งใจซื้อ ของผู้บริโภคมีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านแอปพลิเคชัน Shopeeมากที่สุด