บรรยากาศองค์กรที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเข้าศึกษาต่อการศึกษานอกระบบและ การศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดนนทบุรี - วสุพรวณิชย์, นางสาวสรณ์สิริ; เบญจคีรี, ดร.ดำรงค์ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2020)
วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาบรรยากาศองค์กรของการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดนนทบุรี 2) เพื่อศึกษาการตัดสินใจเข้าศึกษาต่อการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดนนทบุรี และ 3) เพื่อศึกษาบรรยากาศองค์กรที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเข้าศึกษาต่อการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดนนทบุรี กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักศึกษาของศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดนนทบุรี รวมทั้งหมด 368 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับบรรยากาศองค์กรของการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดนนทบุรี และการตัดสินใจเข้าศึกษาต่อการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดนนทบุรี สำหรับสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสมการถดถอยพหุคูณแบบเป็นขั้นตอน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป ผลการวิจัยพบว่า 1. บรรยากาศองค์กรของการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดนนทบุรี มีค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาค่าเฉลี่ยเป็นรายด้านอยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยเรียงลำดับตามค่าเฉลี่ยจากสูงสุดไปต่ำสุด คือ ด้านการมีขวัญสูง ด้านการไว้วางใจ ด้านการผนึกกำลัง ด้านการมีโอกาสในการทำงาน ด้านการยอมรับนับถือ ด้านความเอื้ออาทรต่อกัน ด้านความเติบโตทางวิชาการและสังคมอย่างต่อเนื่อง และด้านการปรับปรุงสถานศึกษา ตามลำดับ 2.การตัดสินใจเข้าศึกษาต่อการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดนนทบุรี มีค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาค่าเฉลี่ยเป็นรายด้านอยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยเรียงลำดับตามค่าเฉลี่ยจากสูงสุดไปต่ำสุด คือ ด้านการประเมินถึงประสิทธิภาพ ด้านการวางจุดมุ่งหมายและกำหนดวัตถุประสงค์ ด้านการเลือกทางเลือกที่ดีที่สุด ด้านการตัดสินใจปฏิบัติ ด้านการประเมินทางเลือก ด้านการรวบรวมข้อมูลข่าวสาร ด้านการทำความเข้าใจปัญหา และด้านการสร้างทางเลือก ตามลำดับ 3.บรรยากาศองค์กรส่งผลต่อการตัดสินใจเข้าศึกษาต่อการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดนนทบุรี เรียงตามลำดับความสำคัญ คือ ด้านความเอื้ออาทรต่อกัน ด้านการผนึกกำลัง ด้านการยอมรับนับถือ ด้านการมีโอกาสในการทำงาน ด้านความเติบโตทางวิชาการและสังคมอย่างต่อเนื่อง และด้านการปรับปรุงสถานศึกษา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มีค่าสัมประสิทธิ์ การทำนายหรืออำนาจพยากรณ์ ร้อยละ 67.90 (R2 = 0.679) โดยเขียนเป็นสมการวิเคราะห์การถดถอยได้ ดังนี้ สมการคะแนนดิบ = 0.897 + 0.261 (ด้านความเอื้ออาทรต่อกัน) + 0.159 (ด้านการผนึกกำลัง) + 0.128 (ด้านการยอมรับนับถือ) + 0.088 (ด้านการมีโอกาสในการทำงาน) + 0.086 (ด้านความเติบโตทางวิชาการและสังคมอย่างต่อเนื่อง) + 0.076 (ด้านการปรับปรุงสถานศึกษา) สมการคะแนนมาตรฐาน = 0.344 (ด้านความเอื้ออาทรต่อกัน) + 0.225 (ด้านการผนึกกำลัง) + 0.166 (ด้านการยอมรับนับถือ) + 0.107 (ด้านการมีโอกาสในการทำงาน) + 0.109 (ด้านความเติบโตทางวิชาการและสังคมอย่างต่อเนื่อง) + 0.102 (ด้านการปรับปรุงสถานศึกษา)