การศึกษาอิทธิพลกำกับของตัวแปรบรรยากาศโรงเรียนที่ส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำกับประสิทธิผลของโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสาคร: การศึกษาพหุระดับ - น้อยนาง, สุวรรณ์; เสนาฤทธิ์, ดร.ประพัฒน์พงศ์; มูลเมือง, ดร.สุขุม (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อทดสอบอิทธิพลกำกับของบรรยากาศโรงเรียนที่ส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำกับประสิทธิผลของโรงเรียนประถมศึกษา (2) เพื่อศึกษาบรรยากาศของโรงเรียนที่ส่งผลต่อภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสาคร (3) เพื่อศึกษาองค์ประกอบของบรรยากาศโรงเรียนที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือครูจำนวน 53 คน และนักเรียนชั้น ประถมศึกษาปีที่ 6 ที่กำลังเรียนในปีการศึกษา 2560 ในโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,060 คน โดยวิธีสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เนื่องจากกลุ่มตัวอย่างทั้ง 2 กลุ่มได้มาจากประชากรที่มีลักษณะซ้อนลดหลั่นกัน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตรส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์องค์ประกอบยืนยันพหุระดับ และการวิเคราะห์สมการโครงสร้างพหุระดับ วิเคราะห์ด้วยโปรแกรม Mplus7.2 ผลการวิจัย พบว่าโมเดลสมการโครงสร้างพหุระดับมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี ผลการวิเคราะห์ระดับที่ 1 (ระดับบุคคล) พบว่าเพศมีอิทธิพลต่อประสิทธิผลการเรียนของนักเรียน โดยนักเรียนหญิงมีค่าเฉลี่ยสูงกว่านักเรียนชาย ส่วนสภาพครอบครัวของนักเรียนพบว่าไม่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลการเรียนของนักเรียน ในขณะที่คุณธรรมของนักเรียนพบว่า มีอิทธิพลในทางบวกต่อผลการเรียน ส่วนผลการวิเคราะห์อิทธิพลสุ่ม พบว่าความแปรปรวนของประสิทธิผลการเรียนมีนัยสำคัญทางสถิติ ซึ่งแสดงให้เห็นว่านักเรียนแต่ละคนมีผลการเรียนแตกต่างกัน ผลการวิเคราะห์ในระดับที่ 2 (ระดับโรงเรียน) พบว่าอิทธิพลคงที่ตัวแปรกำกับ (บรรยากาศโรงเรียน) ที่ส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำของผู้บริหารกับประสิทธิผลของโรงเรียนไม่มีนัยสำคัญทางสถิติและบรรยากาศของโรงเรียนพบว่าไม่มีนัยสำคัญทางสถิติเช่นกัน ส่วนภาวะผู้นำผู้บริหารของโรงเรียน พบว่ามีอิทธิพลในทางบวกต่อประสิทธิผลของโรงเรียน และในขณะเดียวกันบรรยากาศของโรงเรียน พบว่ามีอิทธิพลทางบวกต่อภาวะผู้นำผู้บริหาร ส่วนผลการวิเคราะห์อิทธิพลสุ่ม พบว่าค่าความแปรปรวนของประสิทธิผลของโรงเรียนมีนัยสำคัญทางสถิติ ชี้ให้เห็นว่าประสิทธิผลของโรงเรียนแต่ละโรงเรียนแตกต่างกัน และยังพบว่าค่าความแปรปรวนของบรรยากาศโรงเรียนก็มีนัยสำคัญทางสถิติ ชี้ให้เห็นว่าโรงเรียนแต่ละโรงเรียนมีบรรยากาศที่แตกต่างกัน