การโจรกรรมอัตลักษณ์บุคคลบนโลกไซเบอร์ กรณีศึกษา: การปลอมแปลงหนังสือเดินทาง - แก้วมี, กิตติยา (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2020)
โลกยุคปัจจุบันเป็นโลกของเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารอย่างไร้พรมแดนด้วยการเชื่อมโยงโลกเข้าด้วยกันของอินเทอร์เน็ตเทคโนโลยีสารสนเทศจึงเข้ามามีบทบาทต่อการดำเนินชีวิตประจำวันเป็นอย่างมากจนเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิตเพราะการใช้อินเตอร์เน็ตนั้นช่วยอำนวยความสะดวกและตอบสนองความต้องการของมนุษย์ในการใช้งานเพื่อการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน อาทิ ข้อมูลส่วนบุคคล หนังสือเดินทาง บัตรประจำตัวประชาชน หมายเลขประกันสังคม บัตรเครดิต และ รหัสต่าง ๆ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งจากคอมพิวเตอร์ของเราไปสู่ระบบอื่น ๆ ที่เป็นตัวรองรับในการจัดการเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ต้องการ จึงทำให้ทุกคนมักจะเชื่อใจและไว้วางใจในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลออกสู่สาธารณะ และคิดว่าระบบที่ใช้นั้นจะมีความปลอดภัยและปกป้องสิทธิและข้อมูลส่วนบุคคลของตนได้ข้อมูลเหล่านั้นสามารถบอกให้รู้ถึงอัตลักษณ์บุคคลของแต่ละคนได้เป็นอย่างดี และมักจะอยู่ในรูปของเอกสารที่ใช้กันอยู่ เช่น สำเนาบัตรประชาชน หนังสือเดินทาง บัตรเครดิต และในรูปของอิเล็กทรอนิกส์เพื่อใช้ระบุตัวบุคคลและเชื่อมโยงข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับตัวบุคคลนั้นจึงทำให้เกิดการโจรกรรมขึ้นเพื่อนำไปใช้ก่ออาชญากรรม หรือที่เรียกว่า การโจรกรรมอัตลักษณ์บุคคล (Identity Theft)หนังสือเดินทางจึงเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ง่ายต่อการโจรกรรม โดยมีรูปแบบในการโจรกรรมด้วยกัน 3 รูปแบบ ได้แก่ 1) การปลอมทั้งเล่ม 2) การปลอมเฉพาะบางส่วน และ 3) การปลอมหน้าเหมือน โดยการปลอมแปลงหนังสือเดินทางเป็นหนึ่งใน 4 ได้แก่ โอนเงินนอกระบบ ลักลอบเดินทางข้ามประเทศ และจัดหาอาวุธ ที่กลุ่มอาชญากรรมข้ามชาติใช้สนับสนุนการก่อการร้าย โดยส่งผลกระทบต่อประเทศไทยในด้านความน่าเชื่อถือและความมั่นคงของประเทศ ดังนั้น ทุกภาคส่วนจึงจำเป็นจะต้องก้าวทันเทคโนโลยีและปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง รวมถึงการศึกษา ทบทวน และปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ทันสมัยต่อเหตุการณ์ทั้งในปัจจุบันและมีการคาดการณ์ไปถึงอนาคตในการป้องกันและปราบปรามการโจรกรรมอัตลักษณ์บุคคล คำสำคัญ:โจรกรรมอัตลักษณ์;อัตลักษณ์;หนังสือเดินทาง;อาชญากรรมไซเบอร์