วัฒนธรรมองค์กรที่ส่งผลต่อการจัดการความรู้ของสถานศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 2 - พ่วงพร้อม, วรรณภา; อภิชยานุภาพ, อนุพันธ์ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2021)
วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาวัฒนธรรมองค์กรในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 2 2) เพื่อศึกษาการจัดการความรู้ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 2 และ3) เพื่อศึกษาวัฒนธรรมองค์กรที่ส่งผลต่อการจัดการความรู้ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ คือ บุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 2 จำนวน 505 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ คือ ค่าความถี่, ค่าร้อยละ, ค่าเฉลี่ย, ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. วัฒนธรรมองค์กรในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 2 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับคะแนนเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย คือ ความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของสถานศึกษา รองลงมาคือ ความมีคุณภาพ ความมุ่งประสงค์ของสถานศึกษา ตามลำดับ และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุดคือ การตัดสินใจ 2. การจัดการความรู้ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 2 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับคะแนนเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย คือ การเข้าถึงความรู้ รองลงมาคือ การแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้ การสร้างและแสวงหาความรู้ ตามลำดับ และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุดคือ การจัดการความรู้ให้เป็นระบบ 3. วัฒนธรรมองค์กรที่ส่งผลต่อการจัดการความรู้ของสถานศึกษาสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 2 พบว่า การยอมรับ ความมุ่งประสงค์ของสถานศึกษา ความไว้วางใจ การตัดสินใจ ความมีคุณภาพ และความเอื้ออาทร ส่งผลต่อการจัดการความรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สามารถเขียนแสดงความสัมพันธ์ ในรูปของสมการพยากรณ์คะแนนดิบ และคะแนนมาตรฐาน ได้ดังนี้ tot = 1.146** + .302**(X6) + .257** (X1) + .235**(X10) + .230** (X3) - .116)* (X5) - .146* (X7) y = .357**(ZX6) + .266** (ZX1) + .305**(ZX10) + .274** (ZX3) - .165* (ZX5) - .191* (ZX7)