การบริหารจัดงานเทศน์มหาชาติ - กนฺตสีโล, พระครูพิมลธรรมภาณ; บุญปู่, สมศักดิ์; ฐิตวฑฺฒโน, ญาณวัฒน์ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2021)
การบริหารจัดงานเพื่อสืบสานประเพณีอันดีงานทางพุทธศาสนาและเพื่อให้เกิดความสามัคคีในชุมชนระหว่างบ้าน วัดและราชการ ซึ่งในความเชื่อ ความเลื่อมใสในพุทธศาสนิกชนโดยการบริหารจัดงานเทศน์มหาชาติตามองค์ประกอบของการบริหาร ๔ ด้าน ได้แก่ วัตถุประสงค์ที่แน่นอนการบริหารจัดงานเทศน์มหาชาติ การมีเป้าหมายการบริหารจัดงานเทศน์มหาชาติ การแบ่งงานการบริหารจัดงานเทศน์มหาชาติ และหลักการการบริหารจัดงานเทศน์มหาชาติ เพื่อบริหารจัดงานเทศน์มหาชาติให้เกิดความเรียบร้อย บรรลุวัตถุประสงค์ในการจัดงานเทศน์มหาชาติ