คุณลักษณะภาวะผู้นำเชิงพุทธของผู้บริหารโรงเรียนวิถีพุทธในประเทศไทย - ผดุงชีพ, วิรัตน์; งามประโคน, สิน; ฐิตวฑฺฒโน, ญาณวัฒน์ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2021)
คุณลักษณะภาวะผู้นำเชิงพุทธของผู้บริหารโรงเรียนวิถีพุทธในประเทศไทยทั้ง ๗ ด้านผู้บริหารมีสุขภาพร่างกายจะต้องแข็งแรงปราศจากโรคภัย ไข้เจ็บมีรูปร่างหน้าตาดี มีสุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรงดีมีการแต่งกายมีกิริยาท่าทางที่สง่างาม น่าเลื่อมใส ศรัทธา มีความฉลาดความกระตือรือร้นในหน้าที่การงาน ซื่อตรงต่อหน้าที่การงาน มีความรับผิดชอบ มีมนุษยสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน มีความความเห็นอกเห็นใจผู้ใต้บังคับบัญชา ประพฤติตนเป็นแบบอย่างแก่ผู้ตาม หลีกเลี่ยงที่จะใช้อำนาจเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน ใช้ความเป็นกันเองในการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับผู้อื่น มอบหมายงานที่มีคุณค่าช่วยพัฒนาศักยภาพของผู้ใต้บังคับบัญชา เปิดรับสิ่งใหม่จากภายนอกเข้ามาปรับปรุงในองค์การอย่างสม่ำเสมอ มีภาวะผู้นำทางวิชาการบูรณาการร่วมกับหลักไตรสิกขานำหลักไตรสิกขาไปใช้ในการดำเนินงานโรงเรียนวิถีพุทธเพื่อความมั่นคง ยั่งยืนตลอดไป