ศึกษาการจัดกิจกรรมส่งเสริมจิตอาสาของนักเรียนระดับมัธยมศึกษา เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร - สุวรรณชัย, พระสราวุฒิ; บุญปู่, สมศักดิ์; แก้วทองใหญ่, ยุทธวีร์ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ ๑) เพื่อศึกษาการจัดกิจกรรมส่งเสริมจิตอาสาของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาในเขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร ๒) เพื่อเปรียบเทียบการจัดกิจกรรมส่งเสริมจิตอาสาของนักเรียนระดับมัธยมศึกษา จำแนกตามโรงเรียนและระดับชั้นเรียน และ ๓) เพื่อเสนอแนะแนวทางการจัดกิจกรรมส่งเสริมจิตอาสาของนักเรียนระดับมัธยมศึกษา เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นงานวิจัยแบบผสานวิธี (Mixed-Method Research) เป็นการผสมผสานระหว่างงานวิจัยเชิงคุณภาพ (Quantitiative Research) และงานวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitiative Research) โดยใช้แบบสอบถามกลุ่มตัวอย่าง จำนวน ๓๕๕ คน ผลการวิจัยพบว่า ความคิดเห็นของนักเรียนภาพรวม ๕ ด้าน อยู่ในระดับมาก รายข้ออยู่ในระดับมาก คือ งานส่งเสริมสุขภาวะ งานพัฒนาสภาพแวดล้อมในโรงเรียนและบริเวณใกล้เคียง งานทำความสะอาดสถานที่ใน งานจัดการขยะภายในโรงเรียน และข้ออยู่ในระดับต่ำสุด ได้แก่ งานสนับสนุนการพัฒนาการเรียนรู้ ตามลำดับ ผลเปรียบเทียบระดับความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมส่งเสริมจิตอาสาของนักเรียนระดับมัธยมศึกษา เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร จำแนกตามระดับชั้นและโรงเรียน พบว่า ระดับความคิดเห็นต่อการจัดกิจกรรมส่งเสริมจิตอาสาของนักเรียน โดยรวมแตกต่างกัน อย่างนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ ๐.๐๕ ผลการเสนอแนวทางแนวทางการจัดกิจกรรมส่งเสริมจิตอาสาของนักเรียนระดับมัธยมศึกษา เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร โรงเรียนจัดให้เด็กนักเรียนมีความรับผิดชอบในการทำความสะอาดห้องเรียน มีถังขยะและมีนักเรียนมีการแก้ไขปัญหาเรื่องขยะอย่างถูกวิธีกิจกรรมปลูกฝั่งด้านความซื่อสัตย์ และเห็นว่าคุณค่าของความซื่อสัตย์ต่อตน ต่อเพื่อน ผู้ปกครอง และต่อสถาบัน จัดกิจกรรมให้ความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเอง ปราศจากโรคภัยเรื่องของการดูแลสุขภาพตนเองให้มากขึ้น ร่วมมือกับชุมชนและมีจิตสำนึกที่ดีต่อโรงเรียนและส่วนรวมรักความสงบ เรียบง่าย ทำให้เข้าใจตนเอง และผู้อื่นไปด้วยอย่างสงบสุข